Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác

08 đặc trưng trong văn hóa làm việc của sếp Hàn 

Hàn Quốc là nước có nền kinh tế hàng đầu ở châu Á và được xem là một trong bốn con rồng của châu Á. Bên cạnh các giá trị văn hóa, điện ảnh, âm nhạc được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, Hàn Quốc cũng là một trong những nước tích cực đầu tư vào Việt Nam. Bằng chứng là một loạt các tập đoàn và công ty Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam, như Samsung, Huyndai, LG, Lotteria …

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đang gia tăng. Hơn nữa, làm việc cho công ty Hàn Quốc từ lâu đã trở thành mơ ước của nhiều người bởi thị trường lao động rộng lớn và có nhiều phúc lợi cho lao động nước ngoài.

Do vậy, việc đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng cũng như hòa hợp với môi trường làm việc với các sếp đến từ xứ sở Kim Chi cũng là một thử thách dành cho người lao động Việt Nam.

Trong bài viết này, kính mời quý bạn đọc hãy cùng HUFLIT Career Hub tìm hiểu về cách thức làm việc, văn hóa tại các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam nhé.

Văn hóa làm việc theo phong cách xứ sở Kim Chi
#1 Văn hóa nhanh nhanh

Một trong những từ tiếng Hàn mà người nước ngoài đến Hàn Quốc thường gặp được là “빨리빨리” (nhanh nhanh). Và khẩu hiệu này cũng trở thành một văn hoá đặc trưng của xứ sở Kim Chi.  

Ở Hàn Quốc mọi thứ điều diễn ra rất nhanh chóng. Người nước ngoài thường rất ngạc nhiên với tốc độ nhanh chóng này. Hầu hết người Hàn Quốc đều nhanh nhanh trong tất cả mọi thứ như công việc, học hành, ăn uống,… 

Nếu bạn có cơ hội làm việc tại công ty Hàn Quốc, bạn sẽ được nghe rất thường xuyên câu này. Lý do là vì người Hàn muốn nói câu này để thúc đẩy tinh thần và tốc độ làm việc của nhân viên. Và cũng góp phần tạo động lực làm việc cho nhân viên. 

Chính tinh thần vốn có trong Văn hóa nhanh nhanh mà Hàn Quốc đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật số, bao gồm cả Internet. Tác phong nhanh nhanh chính là chất xúc tác giúp Hàn Quốc có thể phát triển như ngày hôm nay. 

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc đánh giá rất cao tính chăm chỉ trong công việc. Sự chăm chỉ, cần cù trong công việc đã trở thành nét văn hóa của người dân Hàn Quốc. Đó là lý do tại sao Hàn Quốc trở thành một trong bốn con rồng kinh tế của châu Á.  

#2 Tôn trọng thứ bậc

Ví dụ, khi người Hàn Quốc đi ăn cùng nhau, người nhỏ tuổi nhất hoặc có thứ hạng thấp hơn thường sẽ dọn bàn cho những người khác, nhường đồ dùng cho người lớn tuổi hơn hoặc người có thứ hạng cao nhất trước. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì đôi khi người lớn tuổi muốn thể hiện sự tôn trọng đối với những người trẻ tuổi hơn cũng sẽ thực hiện loại vai trò này. 

Để người lớn tuổi ra ngoài trước, ăn theo nhịp độ của họ và để họ ăn xong trước và ưu tiên tặng quà cho họ là những cách thể hiện bạn hiểu và tôn trọng thứ bậc của người Hàn Quốc. 

#3 Chào hỏi từng người, theo đúng thứ tự 

Khi người Hàn Quốc vào phòng, họ hiếm khi chào cả nhóm một lần. Họ sẽ dành thời gian để chào hỏi riêng từng người, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất. Hãy cố gắng tuân theo những quy tắc đó, điều tương tự cũng xảy ra khi bạn nói lời tạm biệt. Ngoài ra, người Hàn Quốc thường không bắt tay, thay vào đó họ thích cúi đầu hơn. 

Họ có thể cố tình làm như vậy nếu họ nghĩ rằng bạn mong đợi điều đó, nhưng cái bắt tay của họ thường khá yếu ớt. Đây là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với bạn hơn là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Đàn ông Hàn Quốc cũng có thể miễn cưỡng bắt tay với phụ nữ đó. 

#4 Đúng giờ là văn hóa bất hủ 

Đúng giờ từ lâu đã là một tiêu chuẩn để các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá sự chuyên nghiệp, tận tụy của mỗi một nhân viên. Không chỉ mất uy tín, đi muộn còn khiến bạn bị phạt rất nặng. 

Bên cạnh đó, chào hỏi cũng là một văn hoá bất hủ của người Hàn Quốc. Trong rất nhiều các công ty, nhân viên thường cúi thấp đầu để chào cấp trên và thậm chí trong cuộc sống hàng ngày, những người lớn tuổi hay địa vị cao thường được người khác cúi chào. Đó là điểm đặc trưng khi bạn vào làm cho các công ty Hàn Quốc.  

#5 Đề cao tinh thần tập thể 

Các công ty Hàn Quốc cũng đánh giá cao các đội gắn bó chặt chẽ và môi trường công ty gắn kết. Hàng năm thường các công ty Hàn Quốc sẽ tổ chức các hoạt động đào tạo thành viên để gắn kết đội nhóm. Bạn có thể cùng đồng nghiệp đi ăn tối sau giờ làm việc hoặc đi chơi vào dịp cuối tuần.  

Các công ty Hàn Quốc thường giống như một gia đình và bạn càng tham gia nhiều thì càng tốt. Khi bạn rời công ty, những tình bạn đó thường sẽ vẫn còn. Do vậy, làm việc một mình là một điều bạn khó nhìn thấy trong các công ty Hàn bởi họ luôn giúp đỡ nhau để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.  

Điều này còn được minh chứng bởi việc họ tập trung vào sự phát triển của tập thể hơn là một cá nhân. 

#6 Xây dựng mối quan hệ 

Người Hàn Quốc thường sử dụng một từ gọi là “jeong”, có nghĩa là quan tâm và gắn bó với người khác. Mặc dù mọi người trên thế giới đều có những phẩm chất này nhưng người Hàn Quốc chắc chắn là chuyên gia trong việc thể hiện từ “jeong” với nhau. 

Nếu bạn muốn có thiện cảm với đồng nghiệp Hàn Quốc, hãy cân nhắc việc chia sẻ đồ ăn nhẹ tại nơi làm việc, giúp đỡ đồng nghiệp gặp khó khăn và thường xuyên ăn trưa với đồng nghiệp để thể hiện “jeong” của bạn.

#7 Xem bữa trưa ở công ty như một cơ hội chứ không phải nghĩa vụ 

Trong nhiều trường hợp, mọi người chỉ mong rằng đồng đội của họ sẽ đi ăn trưa cùng nhau. Đó là loại mặc định tự nhiên. Nếu bạn có kế hoạch, hãy thoải mái cho mọi người biết rằng bạn sẽ không tham gia cùng họ, nhưng hãy cố gắng đi ăn với đồng nghiệp thường xuyên hơn. 

Hãy nghĩ về nó như một cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt với họ, hơn là một nghĩa vụ. Bữa tối của công ty cũng vậy. Hãy cố gắng dành thời gian để tham dự, ngay cả khi bạn phải về sớm hoặc không thể uống rượu. Nó sẽ có lợi cho bạn cuối cùng. 

#8 Trung thực, nghiêm túc và cầu tiến là cách làm việc trong công ty Hàn 

Người Hàn rất coi trọng tính trung thực của nhân viên trong công việc và trong cách ứng xử. Vì vậy khi làm việc tại các doanh nghiệp Hàn bạn không nên nói dối hay biện minh. 

Đồng thời người Hàn rất cầu toàn trong công việc. Họ đòi hỏi mọi việc phải thật chi tiết, rõ ràng và cụ thể. Bởi vậy khi làm việc với người Hàn bạn cần phải chi tiết và chuẩn bị kế hoạch đầy đủ. Nếu bạn khéo léo, chăm chỉ và nghiêm túc trong công việc thì chắc chắn bạn sẽ được đánh gia rất cao. 

Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích và mở rộng góc nhìn cho quý bạn đọc về văn hóa làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc nhé. Đây cũng là sự chuẩn bị tốt cho các bạn sinh viên trước khi nộp đơn vào các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ban biên tập HUFLIT Career Hub
Nguồn tham khảo: 10mag, Glints, Jobpro

Để lại bình luận