website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Bỏ túi 03 bí kíp viết CV xịn sò

CV là một trong những kết nối đầu tiên với nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để CV của bạn thu hút, ấn tượng nhà tuyển dụng ngay từ giây đầu tiên và nổi bật giữa hàng ngàn các CV khác.  

Thông thường, phòng Nhân sự chỉ dành khoảng 6s để scan mỗi CV. Do vậy, biết cách làm nổi bật CV của bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Mến mời quý bạn đọc cùng khám phá 03 bí kíp thiết kế CV xịn sò bên dưới nhé. 

#1 ĐIỂM NHẤN TRÊN CÙNG

Phần trên cùng của CV sẽ là điểm đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khi mở tài liệu để xem. Thật vậy, nhà tuyển dụng thường sẽ nhận được hàng trăm CV cho một vị trí tuyển dụng và họ thường không có thời gian để đọc đầy đủ từng CV nếu chưa đủ ấn tượng. Do vậy, lời khuyên là bạn cần tối ưu nội dung tại phần trên cùng của CV, cụ thể: 

 • Hình ảnh cá nhân: cần rõ nét, chất lượng, trang phục lịch sự, khuôn mặt cần rõ (nên là ảnh trực diện). Nhiều bạn thường để hình đi chơi, hình selfie sẽ không phù hợp và thiếu chuyên nghiệp.
 • Thông tin liên hệ cơ bản: họ và tên đầy đủ, năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email (hạn chế đặt các tên email lạ, ký hiệu), địa chỉ liên hệ. Bên cạnh đó, việc nhất quán tên thông tin cá nhân của bạn từ email, Skype, LinkedIn, tài khoản mạng xã hội với cùng một username cũng là cách để tạo ấn tượng và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. 
 • Các điểm mạnh hay thành tích của bạn (liên quan đến vị trí ứng tuyển) nên được ưu tiên đưa lên trước. 

Bên cạnh đó, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu và sắp xếp các nội dung phù hợp ngay ở đầu trang CV.  Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận diện và thấy được sự phù hợp hồ sơ CV của bạn với vị trí đang tuyển. 

#2 ĐẢM BẢO CV CỦA BẠN DỄ ĐỌC VÀ THẨM MỸ

Để làm được điều này, bạn cần lưu ý các yếu tố sau: 

 • Lựa chọn phông chữ phù hợp: chọn các phông chữ dễ đọc, không cầu kỳ, bạn nên chọn loại phông chữ Sans serif. Bên cạnh đó, bạn nên tránh sử dụng Comic Sans hoặc Papyrus. Những phông chữ này thường không được ưa chuộng vì chúng mang lại cảm giác trẻ con và thiếu chuyên nghiệp. 
 • Kích cỡ chữ: nên từ 12pt trở lên để có thể đọc được. Các size lớn hơn có thể được dùng cho các tiêu đề mục nhưng đừng quá lạm dụng; vì chữ quá lớn hay quá nhỏ đều gây khó khăn cho việc đọc để lọc thông tin.
 • Số lượng phông chữ: Hãy thống nhất khi bạn sử dụng nhiều phông chữ khác nhau. Ví dụ, tất cả tiêu đề nên giữ cùng loại phông chữ, và tương tự với nội dung phần body cũng vậy. 
 • Màu sắc: Bạn có thể làm CV của mình sinh động hơn, bằng cách lựa chọn tối đa 3 màu, chọn màu nền và màu văn bản, hoặc phân chia các mục lớn bằng các màu khác nhau. Nhưng vẫn phải giữ sự hài hòa và thống nhất, tránh quá tham lam nhiều màu để tránh người đọc bị phân tâm bạn nhé. 
 • Sử dụng bullet points: nên sử dụng các kí hiệu đơn giản như chấm tròn, vuông,… để giúp người đọc dễ theo dõi, tránh mất tập trung khỏi nội dung chính. 
 • Sử dụng Heading: Đặt heading cho các đề mục lớn (thông tin cá nhân, lịch sử học vấn,…) để tiện cho việc screening (đọc lướt). 
Và cách tốt nhất là bạn nên thống nhất chung một format cho toàn bộ CV: từ font chữ, size chữ, bullet points, heading, màu sắc cho đến khoảng cách dòng để CV gọn gàng và có hệ thống hơn. 

#3 BIẾN HÓA CV TRỞ NÊN ẤN TƯỢNG

Có rất nhiều cách để thu hút nhà tuyển dụng khi xem hồ sơ CV của bạn, cụ thể: 

 • Chọn lọc thông tin cần thiết và liên quan đến mô tả vị trí công việc (tên, liên lạc, kinh nghiệm làm việc, học vấn,…) theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất hoặc theo mục đích của bạn;
 • Thông tin quan trọng để lên đầu; 
 • Bố cục, nội dung thông tin, tính thẩm mỹ cần sự nhất quán;
 • Kiểm tra lỗi sai chính tả;
 • Và quan trọng “Less is more” – ít lượng nhưng nhiều chất. 

Với một số bí kíp nêu trên, hi vọng bạn sẽ tự tin vượt qua vòng hồ sơ của nhà tuyển dụng nhé. 

Ban biên tập HUFLIT Career Hub
Nguồn tham khảo: Standout-CV, colorme

Để lại bình luận