website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Cập Nhật Thị Trường Lao Động tại Sự Kiện Khai Mạc HUFLIT Internship Week 2024

Ngày 11/01/2024, tại Hội trường lầu 6 cơ sở 828 Sư Vạn Hạnh, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Kết nối thực tập – HUFLIT Internship Week 2024, với sự tham gia của 15 Doanh nghiệp và hơn 400 bạn sinh viên năm 4, năm 3 chuẩn bị thực tập trong năm 2024. Cũng tại Lễ khai mạc, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Khoa Công nghệ thông tin và các Doanh nghiệp đã ký kết Biên bản tiếp nhận sinh viên thực tập giai đoạn 2024 – 2027, nhằm đảm bảo nguồn thực tập cho sinh viên khi học tập tại HUFLIT.

Khoa Ngoại ngữ và Doanh nghiệp ký kết Biên bản tiếp nhận sinh viên thực tập giai đoạn 2024 - 2027
Khoa Công nghệ thông tin và VTI Academy ký kết Biên bản tiếp nhận sinh viên thực tập giai đoạn 2024 - 2027
Khoa Đông phương và Doanh nghiệp ký kết Biên bản tiếp nhận sinh viên thực tập giai đoạn 2024 - 2027
Previous slide
Next slide

Lễ Khai mạc HUFLIT Internship Week 2024 mang đến Talkshow Career Talk #10, với chủ đề “Thông tin thị trường lao động và sự chuẩn bị của Thực tập sinh”. Diễn giả đến từ VietnamWorks đã chia sẻ số liệu thống kê về việc làm cho các bạn “Entry Level” các năm gần đây, thông tin các ngành hot hit trong 2 năm gần nhất, những kỹ năng “chìa khóa”, mở cánh cửa cho thành công trong thực tế nghề nghiệp đầy thách thức của thị trường lao động hiện đại.

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm tại workshop Thông tin thị trường lao động tại trường HUFLIT

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm – Chuyên gia tuyển dụng VietnamWorks cùng ThS. Nguyễn Thị Thiều – Trưởng phòng Đối ngoại

Đề mở cánh cửa thành công thì bạn cần phải có những chiếc “chìa khóa”. Theo diễn giả Sơn Lâm chia sẻ thì những chiếc chìa khóa đó bao gồm: Chiếc chìa khóa của sự khởi đầu, chiếc chìa khóa của sự bức phá, chiếc chìa khóa của sự khác biệt, và cuối cùng là chiếc chìa khóa của sự may mắn.

những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công cho tương lai

Chiếc chìa khóa của sự khởi đầu

  • Hiểu về bản thân: Để thấu hiểu bản thân mình là ai bạn có nhiều cách để khám phá chính bản thân mình: Bạn có thể thực hiện các bài test về tính cách, làm sinh trắc học, tham gia các cuộc thi chuyên môn hay các hoạt động xã hội, hãy chủ động đưa mình vào những tình huống thử thách một cách có kiểm soát, …
  • Quản lý bản thân: Bước đầu bạn cần phải thiết lập mục tiêu để định hướng bản thân cần làm gì tiếp theo (mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được; mục tiêu phải có thời hạn hoàn thành; mục tiêu phải có tính khả thi, tính hấp dẫn, thử thách để bản thân bạn không bị chán nản khi thực hiện; và mục tiêu phải cân xứng với những gì bản thân bạn sẵn sàng đánh đổi. Từ mục tiêu ban đầu bạn đề ra hãy xây dựng kế hoạch bằng cách chia nhỏ kế hoạch ra theo từng step, và gắn mốc thời gian hoàn thành cho từng step để bản thân không đình trệ công việc một cách mất kiểm soát. Và cuối cùng là thực hiện kế hoạch đã đề ra trước đó, hãy nhớ thực hiện ít nhưng đều đặn mỗi ngày sẽ tốt hơn thực hiện nhiều trong một lần – một lần phải xử lý quá nhiều công việc bị tồn đọng trước đó, trong thời gian dài sẽ khiến bản thân bạn nhàm chán với chính kế hoạch của bản thân và dẫn đến việc không hoàn thành mục tiêu đúng hạn.
  • Lãnh đạo bản thân: Cố gắng hoàn thiện bản thân bằng các bộ kỹ năng lãnh đạo bản thân: Kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng xử lý thông tin, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý thời gian, …

Chiếc chìa khóa của sự bức phá

Nếu bạn có khả năng tự học thì có nghĩa là bạn đã có chìa khóa của sự bức phá. Tự học còn giúp bạn rèn giũa bản thân, trau dồi những kiến thức bổ ích, tự mình khám phá những khía cạnh khác, Và tự học còn giúp bạn lĩnh hội tri thức một cách chủ động đồng thời bản thân bạn sẽ có tư duy không ỷ lại hay phụ thuộc vào sự đốc thúc của người khác.

Chiếc chìa khóa của sự khác biệt

Hãy học cách tư duy theo hướng tích cực để bản thân có động lực phát triển từng ngày. Hãy ngưng ngay suy nghĩ theo hướng tiêu cực là nó quá khó, tôi không làm được, … mà hãy suy nghĩ mọi người làm được thì tôi cũng làm được, tôi sẽ học và tôi sẽ thử, sai lầm sẽ giúp tôi học được một điều gì đó, … “Thành công không nằm ở việc không bao giờ phạm sai lầm, mà nằm ở việc không bao giờ phạm phải cùng một sai lầm tới lần thứ hai”

Chiếc chìa khóa của sự may mắn

May mắn không tự nhiên mà có, những điều may mắn mà bạn có được đánh đổi bởi thái độ của bạn với những người xung quanh. Những thái độ cần có: thái độ lễ phép, kính trên nhường dưới, biết đối nhân xử thế; thái độ cởi mở, chủ động xây dựng các mối quan hệ với mọi người; thái độ nhiệt tình, chủ động giúp đỡ mọi người; thái độ siêng năng chăm chỉ; thái độ cầu thị; …

Xu hướng thị trường lao động và việc làm

Theo sự chia sẻ của diễn giả Sơn Lâm cho biết thị trường lao động Việt Nam vào năm 2023 có: 82% Doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia khảo sát bị ảnh hưởng từ biến động kinh tế thế giới. Đa số các Doanh nghiệp Việt Nam chọn cắt giảm dưới 25% nhân sự. 69% người lao động không bị mất việc và vẫn làm việc ổn định, tuy nhiên tỷ lệ tìm được việc làm mới sau khi mất việc vẫn còn tương đối thấp (tỷ lệ là 11.4%). 43.3% người lao động cho biết được tăng lương từ 5% đến dưới 10%. Số nhân sự bị giảm lương chỉ chiếm thiểu số với mức giảm từ 15% đến dưới 20%. Gần 70% người lao động vẫn nhận được phúc lợi bắt buộc từ Tổ chức/ Doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

Diễn giả Sơn Lâm cũng đưa ra dự báo thị trường lao động Việt Nam trong năm 2024: Hơn 50% Doanh nghiệp vẫn sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong 1 năm tới và ưu tiên đối với ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề. 3 nhóm ứng viên chính: Nhân sự có kỹ năng giải quyết vấn đề và đã có 1-3 năm kinh nghiệm (nhưng chưa phải là quản lý); sinh viên mới tốt nghiệp; cấp bậc Quản lý bộ phận.

Bên cạnh đó, diễn giả cũng cung cấp thêm dữ liệu về top 10 nghành có số lượng job nhiều nhất trong năm 2022, 2023 và những phòng ban doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng trong 1 năm tới: Nghành đứng top 1 là Kinh doanh/ bán hàng (chiếm 62.30%), tiếp theo đó là sản xuất, truyền thông/ tiếp thị, dịch vụ khách hàng, nghiên cứu và phát triển, công nghệ thông tin, tài chính/ kế toán, nhân sự, pháp lý và tuân thủ, kỹ thuật, và cuối cùng là hành chính tổng hợp.

Cùng nhìn lại các khoảng khắc của Lễ khai mạc HUFLIT Internship Week 2024 và Talkshow "Thông tin thị trường lao động và sự chuẩn bị của thực tập sinh"

Đại diện từ các Doanh nghiệp và sinh viên HUFLIT tại Lễ khai mạc
Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô các khoa và đại diện Doanh nghiệp
Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho diễn giả tại buổi Talkshow
Tập thể sinh viên HUFLIT cùng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm sau chương trình
Previous slide
Next slide