website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

CÁCH LÀM CV CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, GIÚP BẠN NỔI BẬT TRONG MẮT NHÀ TUYỂN DỤNG

ChắC hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua hai từ này trên các phương tiện truyền thông. Nhưng các bạn có biết rằng để thực hiện một chiếc CV hoàn thiện thì đòi hỏi phải cần những thông tin gì hay không? Hay đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thì viết CV như thế nào cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các bạn.

CV có nghĩa là gì?

Liệu bạn đã biết rõ về 2 từ “CV”?

CV là 2 từ gọi tắt của ‘Curriculum Vitae’ trong tiếng Anh, hay còn gọi là ‘sơ yếu lý lịch’ mỗi khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó trong thị trường lao động. CV có thể được xem như là một ‘lá thư chào hàng’. Không đơn giản chỉ điền những thông tin cơ bản như tên, địa chỉ liên lạc… mà bạn còn phải liệt kê ra những thông tin và kỹ năng liên quan đến công việc muốn ứng tuyển.

Một chiếc CV chuẩn, cần cung cấp những thông tin gì?

Thông tin cá nhân

Ở phần thông tin cá nhân bạn sẽ cung cấp tên, hình ảnh, thông tin liên lạc, ngày tháng năm sinh…. Đối với phần thông tin liên lạc tại mục địa chỉ email bạn nên lưu ý tránh việc đặt tên địa chỉ email không nghiêm túc chẳng hạn như c0ngckuab0ngb0ng123@gmail.com. Bởi vì nó không thể hiện được tính chuyên nghiệp.

Bí quyết đưa ra là hãy đặt địa chỉ email như sau: Họ & tên + con số. Bên cạnh đó, thông tin về nơi bạn đang sinh sống và làm việc thì không nên đề cập quá chi tiết bởi vì nó sẽ khiến mục địa chỉ trở nên dài dòng và không cân đối được bố cục. Chỉ cần viết tên quận và thành phố/tỉnh hiện tại bạn đang sinh sống là đủ.

Ví dụ về thông tin cá nhân

Tiếp theo là về hình ảnh cá nhân. Nên chọn hình ảnh có thể bao quát được khuôn mặt, từ lưng bụng trở lên. Thường có nhiều bạn chọn ảnh thẻ, điều này cũng được nhưng mà bạn nên có hình ảnh với trang phục ưa nhìn hoặc mang tính trang trọng thì điều sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. Không nên chọn ảnh selfie, ảnh bị cách quá xa, kém chất lượng, trang phục mang tính phá cách vì nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy sự nghiêm túc của bạn trong quá trình tìm việc. Mọi người thường hay nói ‘making a great first impression – getting off to a good start’ (tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu – khởi đầu thuận lợi). Vì thế, hãy cố gắng lựa chọn hình ảnh thật sự phù hợp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại đây bạn sẽ phải show ra cho nhà tuyển dụng biết được những định hướng của mình trong tương lai đối với công việc muốn ứng tuyển. Vì thế, hãy xác định được bản thân bạn muốn gì trong công việc đối với những năm sắp tới. Không nên viết ra những mục tiêu chung chung vì điều này thể hiện bạn đang mông lung và chưa xác định rõ được định hướng của bản thân trong công việc.

Ví dụ: “Mong muốn được học hỏi và làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, năng động, đóng góp cho công ty ngày càng phát triển”. Thay vì vậy, bạn có thể đề cập đến bạn mục tiêu trong 5 năm tới bạn sẽ là ai, đem đến những giá trị gì cho công ty thông qua năng lực của bạn….

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp

Học vấn

Nếu bạn là người có điểm số cao trong học tập thì nên cho vào CV để nhà tuyển dụng nhận thấy được bạn có sự hứng thú, kiên trì với ngành học. Ngược lại, nếu điểm không cao thì không cần đề cập vào. Tuyệt đối không nên ghi quá trình học vấn từ những năm cấp 1, cấp 2 và cấp 3 vì nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm đến điều này. Bên cạnh đó, điều này còn làm phần học vấn của bạn trở nên bị dài quá. 

Để gây ấn tượng với phần  ‘học vấn’, bạn có thể đề cập đến những thành tích mà mình đã đạt được trong quá trình học tập, những giải thưởng trong các cuộc thi, đề án nghiên cứu khoa học,… hoặc cũng có thể đề cập đến những khóa học ngắn hạn liên quan đến vị trí công việc.

Kỹ năng

Tại mục này bạn hãy nêu ra những kỹ năng nổi bật mà mình đang có để phục vụ cho công việc. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển với vị trí Content, thì những kỹ năng như viết content, sử dụng các phần mềm đồ họa, phân tích,… rất là quan trọng. 

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần bạn cần phải đầu tư nhiều nhất vì nhà tuyển dụng luôn chú trọng đến mục này. Việc bạn nên làm là viết tên công ty, vị trí công việc và thời gian làm việc. Kèm theo đó là liệt kê các đầu việc bạn đã đảm nhận trong quá trình làm việc, kết quả đạt được với minh chứng và ‘số liệu cụ thể’. Sau đó sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho đến xa nhất.

Chưa có nhiều kinh nghiệm thì viết CV như nào cho tốt?

Đa phần các bạn chưa có kinh nghiệm thường là những bạn vừa mới ra trường. Vậy thì làm cách nào để mình trở nên ‘sáng giá’ và được nhà tuyển dụng chấp nhận lời ‘chào hàng’?

Đó là hãy chú trọng vào việc liệt kê ra thêm những chứng chỉ ngắn hạn về chuyên môn. Điều này thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn luôn sẵn sàng học những kiến thức mới để phục vụ cho công việc.  

Bên cạnh đó, hãy thêm những hoạt động nổi bật mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập. Chẳng hạn như tham gia các cuộc thi về học thuật, các tổ chức cộng đồng, dự án…. Nếu trong quá trình thi bạn đã đạt giải hoặc quản lý một dự án nào đó thì đây được xem như một điểm cộng lớn cho sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Một số lưu ý cần tránh phải khi viết kinh nghiệm làm việc:

  • Không nên ghi các đầu việc quá chi tiết như bưng nước, rót trà
  • Mô tả quá dài dòng và không có sự cô đọng
  • Các công việc bạn nghỉ giữa chừng với mức thời gian quá ngắn. Thông thường, thực tập sinh sẽ được làm việc trong khoảng 3 hoặc 6 tháng. Nếu bạn không phải là thực tập sinh thì đây được xem như là một điểm trừ lớn!
  • Lỗi ngữ pháp và chính tả
  • Câu từ lan man, không đi vào nội dung chính
  • Tiêu đề trong CV nên đặt theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nếu họ không yêu cầu thì bạn có thể đặt tên file như sau: CV – Vị trí ứng tuyển – Họ và tên
  • Không khiêm tốn trong câu từ
  • Nội dung không có sự dẫn chứng, liên kết

Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp – Phòng Đối ngoại HUFLIT
828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10
Email: jobhub@huflit.edu.vn – qhdn@huflit.edu.vn
Fanpage: HUFLIT – Thực tập và Việc làm
Hotline: (028)38632052 – máy lẻ 111i

Để lại bình luận