website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Văn hóa làm việc tại doanh nghiệp Trung Quốc có gì thú vị? 

Trung Quốc là quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời, vào khoảng 5.000 năm. Với thời gian lâu như vậy đã hình thành nên nét văn hóa làm việc và văn hóa kinh doanh, đàm phán đặc trưng của người Trung Quốc.

Việc hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc là một yếu tố cần thiết nếu bạn đang có dự định làm việc tại những tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc. Đây là một “bước đệm” quan trọng cho người lao động thích nghi với môi trường làm việc trong tương lai.

Khác với các nước Châu Âu, văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc có những nét riêng và đặc trưng. Hãy cùng HUFLIT Career Hub tìm hiểu về những đặc trưng đó để chuẩn bị hành trang giúp bạn tự tin và sẵn sàng cho môi trường làm việc mới nhé.

#1 Thứ bậc ở Trung Quốc rất quan trọng 

Hệ thống quản lý trong doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đi từ cấp trên xuống cấp dưới. Hệ thống cấp bậc truyền thống cho rằng “sếp luôn luôn đúng”. Cấp dưới không được nghi ngờ hoặc “hỏi lại sếp”. Điều này được cho là không tôn trọng cấp trên. 

Trong văn hóa làm việc của người Trung Quốc, là một nhân viên bạn chỉ cần tuân theo các định hướng, nhiệm vụ của sếp đưa ra. Còn việc đưa ra các ý tưởng hay sáng kiến tốt hơn đều không cần thiết. 

Bên cạnh đó, bạn cần thể hiện sự tôn trọng với sếp của mình, tuyệt đối không được công khai chỉ trích cấp trên. Nếu bạn đã quen với môi trường làm việc phương Tây thì điều này sẽ khiến bạn phải bối rối không ít đấy

#2 Tầm quan trọng của chức danh 

Thứ bậc ở Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến cách cư xử của nhân viên với người quản lý. Trong văn hóa phương Tây, các doanh nghiệp thường ít chú trọng đến tầm quan trọng của chức danh và có xu hướng đặt các thành viên trong nhóm ngang hàng với nhau.

Ngược lại ở Trung Quốc, người ta coi trọng chức danh công việc hơn. Trong các cuộc họp, nhân viên có xu hướng tôn trọng tầm nhìn và ý tưởng của người quản lý và họ tôn trọng chức danh công việc mà người đó có.

#3 Văn hóa nghỉ trưa 

Ở Trung Quốc, việc nghỉ trưa được xem là chuẩn mực, văn hóa này khá giống với Việt Nam.  

Văn hóa nghỉ trưa là chuẩn mực đến mức các đồng nghiệp phải coi trọng thời gian ăn trưa cũng như thời gian mọi người ngủ. Đèn tắt, rèm kéo và nếu ai làm ồn từ trò chuyện đến xem video. Họ sẽ bị đồng nghiệp và thậm chí là sếp của họ nhắc nhở.

#4 Coi trọng chủ nghĩa tập thể

Môi trường làm việc của doanh nghiệp Trung Quốc khá thoải mái, mọi người trong tập thể coi nhau như một gia đình. Sau giờ làm họ có thể cùng nhau ăn uống, đi karaoke, chơi thể thao hoặc là cùng đi du lịch trong các kỳ nghỉ. 

Bạn sẽ được khuyến khích làm quen với mọi người trong công ty và họ cũng biết đầy đủ các thông tin cần thiết về bạn. Nhờ vậy mà giữa đồng nghiệp có mối quan hệ rất tốt cũng như góp phần gia tăng năng suất làm việc. 

Tuy môi trường làm việc khá thoải mái, nhưng bạn cần chú ý không cư xử quá thẳng thắn, gây mất lòng đồng nghiệp. Việc quá thẳng thắn hoặc công khai phản đối ý kiến của người khác có thể bị xem là thô lỗ.

#5 Khiêm tốn nơi công sở

Một khái niệm liên quan đến chủ nghĩa tập thể của xã hội Trung Quốc là sự khiêm tốn.  

Khiêm tốn ở Trung Quốc đã là một phần của nền văn hóa trong hàng ngàn năm. Trong doanh nghiệp, thành công của nhóm được đánh giá cao hơn thành công của cá nhân và nhân viên có xu hướng nhún nhường khi đạt được thành tích xuất sắc trong tập thể, cũng bởi họ không muốn mất cái gọi là “thể diện” trước đồng nghiệp.  

#6 Văn hóa họp 

Điều quan trọng nhất trong một cuộc họp tại doanh nghiệp Trung Quốc là phép lịch sự.  

Điều này thể hiện bạn là một người có đạo đức, tác phong chuyên nghiệp và bạn cũng sẽ nhận lại được sự kính trọng từ người khác. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu một cuộc họp.  

Ngoài các nội dung quan trọng như kế hoạch, tài liệu thì bạn cũng nên tìm hiểu trước thông tin về những người mà mình sẽ cùng họp.  

Hãy đứng dậy khi có cấp trên vào phòng. Mời họ ngồi một cách lịch sự và chu đáo. Kể cả trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ, bạn vẫn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp cơ bản. 

Người Trung Quốc thường họp thành nhiều kỳ. Họp là cơ hội để trao đổi thông tin, xây dựng và củng cố mối quan hệ. Quyết định thường được đưa ra ở các cuộc thảo luận và lấy ý kiến số đông.  

Do đó, khi họp với người Trung Quốc bạn phải thật kiên nhẫn. Vì nếu nóng vội bạn sẽ chẳng được gì thậm chí còn làm trì hoãn lâu hơn nữa. Đây chính là một điểm cần lưu ý trong văn hóa doanh nghiệp của người Trung Quốc. 

Hi vọng quý bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc.

Ban biên tập HUFLIT Career Hub
Nguồn tham khảo: Hrone, Hrchannels

Để lại bình luận