website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

ĐÂU LÀ ĐIỂM GIAO THOA GIỮA TRÌNH ĐỘ VÀ THÁI ĐỘ?

Ngày 10/12 vừa qua, chuỗi talkshow HUFLIT CAREER TALKS 2022 – thuộc Phòng Đối Ngoại đã phối hợp cùng trang tuyển dụng Việc Làm 24h thuộc công ty nguồn lực Siêu Việt tổ chức talkshow “BỘ PASSWORD 3 ĐỘ TRONG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG”.

Ông Võ Minh Tuấn – Giám đốc nhân sự Công ty nguồn lực Siêu Việt 
& Ths Nguyễn Thị Thiều – Trưởng Phòng Đối Ngoại.

Sau đại dịch COVID-19 đã có rất nhiều cơ hội về việc làm trên thị trường lao động. Ngược lại, khi cơ hội việc làm được rộng mở, đồng nghĩa với việc sẽ có những thách thức mà các bạn bắt buộc phải vượt qua nó để thoát khỏi 2 chữ “thất nghiệp”. Dưới đây là sự đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của ông Võ Minh Tuấn – Giám đốc nhân sự Công ty nguồn lực Siêu Việt (chủ quan 24h) về sự giao thoa giữa trình độ và thái độ, những kỹ năng mà các bạn sinh viên nên có khi bước chân vào thị trường lao động.

Ông Võ Minh Tuấn – Diễn giả của buổi talkshow

Theo bạn, “Trình độ” và “Thái độ” được hiểu như thế nào?

Theo ông Võ Minh Tuấn, trình độ luôn đi kèm với kiến thức và kỹ năng.

Đầu tiên về mặt kiến thức, các bạn phải thật sự nắm vững kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bản thân đang học và làm. Khi đi làm, thường đa số các bạn sinh viên hay bị thiếu kiến thức nền, chuyên môn dẫn đến việc các bạn khó có thể giải quyết được vấn đề một cách triệt để. Bên cạnh đó, việc mỗi bạn tự trang bị thêm cho mình các kiến thức chung về xã hội, công nghệ,… thực sự rất cần thiết trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Nhất là đối với các nhóm ngành đòi hỏi các bạn phải luôn cập nhật kiến thức và đổi mới liên tục như các lĩnh vực liên quan đến truyền thông, Marketing…

Về mặt kỹ năng, ông Võ Minh Tuấn đưa ra 2 nhóm kỹ năng mà các bạn phải nắm gọn trong lòng bàn tay ngay khi bước chân vào thị trường lao động vì nó sẽ giúp các bạn có sự sáng giá hơn trong môi trường doanh nghiệp. Đồng thời, giúp các bạn có thể phát triển nhanh và ít gặp những rủi ro hơn. 

2 nhóm kỹ năng bao gồm “Soft skills” và “Hard Skills” 

Soft SkillsHard Skills
Adaptability & Agility (Khả năng thích ứng và sự nhạy bén)Digital Understanding (Hiểu về kỹ thuật số)
Emotional Intelligence (Trí tuệ cảm xúc)Technology Skills (Kỹ năng công nghệ)
Growth Mindset (Tư duy phát triển) Data Analytics & Literacy (Đọc hiểu và Phân tích dữ liệu)
Curiosity & Open to Learning (Sự tò mò & Cởi mở để học hỏi)Security & Governance (Bảo mật và Quản trị dữ liệu)
Critical Thinking (Tư duy phản biện)

Về mặt “Thái độ“, ông Minh Tuấn tách ra làm 2 nhóm:

Thái độ trong công việcThái độ đối với mọi người
Đối với thái độ trong công việc, ông cho rằng mỗi bạn nên tự chủ động tìm hiểu thông tin, các yêu cầu về việc mình sẽ làm, khi một doanh nghiệp tuyển dụng họ chỉ muốn tuyển một người có thể làm việc mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian, chi phí để đào tạo. Hãy luôn nghiêm túc và chịu trách nhiệm với công việc mình làm, luôn năng nổ, không ngại những khó khăn và thử thách. Nếu bạn đáp ứng đủ những điều trên, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm cao từ doanh nghiệp.Về mặt thái độ đối với mọi người. Để tạo được các mối quan hệ bền vững trong xã hội, sức hút với mọi người xung quanh, bạn nên có thái độ tốt với mọi người. Trước hết, bạn hãy là chính mình vì chỉ khi là chính mình bạn mới không bị lung lay trước những ý kiến, quan điểm của người khác, cởi mở và giúp đỡ mọi người, không nên theo chủ nghĩa cá nhân nhiều quá vì nó sẽ kìm hãm sự phát triển của các bạn.

Vậy đâu là sự giao thoa giữa “Trình độ” và “Thái độ”?

Ông Minh Tuấn chia sẻ rằng: “sự lì” hay còn gọi là “sự kiên trì” chính là sự giao thoa giữa “trình độ” và “thái độ”. Vì đa phần ở mọi ngành nghề, người làm cần phải có sự trải nghiệm đủ lâu để có thể nắm rõ công việc, để hiểu ra bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không. Điều quan trọng là bạn phải theo đuổi nó đến cùng, bất chấp những khó khăn trước mắt mà hãy cố gắng đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Tuy trong một khoảng thời gian đầu, các bạn sẽ cảm thấy mệt, đuối sức hoặc thậm chí là “bệnh” nhưng một khi đã vào quỹ đạo, bạn sẽ cảm nhận được thành quả mà mình xứng đáng có được sau cả một quá trình gian nan. Khi nhìn lại hành trình đó bạn cũng có thể tự hào và chia sẻ nhằm tạo ra giá trị cho mọi người thông qua câu chuyện của mình.

Tóm lại, Ông Võ Minh Tuấn đưa ra công thức về “sự lì” mà các bạn nên ghi nhớ vì nó sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho các bạn về sau khi đi làm tại các mô hình doanh nghiệp. 

“Sự kiên trì” = “Kiến thức” + “Thái độ” + “Kỹ năng” => “Thành công”

Hoạt động cuối giờ dành cho sinh viên

Vào cuối buổi talkshow là lúc diễn giả những thắc mắc của các bạn sinh viên xoay quanh các vấn đề, những hành trang mà các bạn nên có và chuẩn bị ngay từ bây giờ khi đi làm. Bên cạnh đó, còn có hoạt động chơi trò chơi nhận thưởng nhằm giúp cho các bạn sinh viên gợi nhớ lại lượng kiến thức mà diễn giả đã truyền đạt trong buổi talkshow.

Bạn nam đang đặt câu hỏi dành cho diễn giả
Ths Đỗ Đức Anh – Chuyên viên quan hệ doanh nghiệp HUFLIT trao tặng phần quà dành cho các bạn sinh viên

Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp – Phòng Đối ngoại HUFLIT
828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP. HCM
Email: qhdn@huflit.edu.vn
Web: https://jobhub.huflit.edu.vn
Hotline: (028)38632052 – máy lẻ 111

Nguyễn Văn Thanh Tài

Để lại bình luận