Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác

Bí quyết phỏng vấn online thành công mùa dịch Covid 19

Trong bối cảnh dịch Covid 19 như hiện nay, hầu hết công ty đều chuyển hình thức phỏng vấn từ trực tiếp sang online. Điều này vừa có những thuận lợi vừa gây cản trở cho ứng viên. Vậy làm thế nào để phỏng vấn online thành công?

Phỏng vấn luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình xin việc. Qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực, thái độ, một phần tính cách và xem xét mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển. Vì thế, dù phỏng vấn trực tiếp hay online thì tính chất vẫn không thay đổi.

Phỏng vấn online là gì? Có những ưu và nhược điểm nào?

Phỏng vấn online là quá trình trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên thông qua các thiết bị có kết nối internet. Một số ứng dụng được sử dụng cho phỏng vấn online bao gồm: Skype, Zoom, Zalo…

Ưu điểm: Phỏng vấn online giúp ứng viên chủ động được địa điểm, thời gian, dù ở bất kỳ đâu cũng có thể tham gia phỏng vấn. Việc không gặp mặt trực tiếp sẽ hạn chế được cảm giác sợ hãi và áp lực với ứng viên.

Nhược điểm: Không thể quan sát không gian làm việc và người phỏng vấn một cách trực tiếp. Phụ thuộc nhiều vào đường truyền internet, nếu mạng xảy ra vấn đề buổi họp buộc phải trì hoãn.

Bí quyết phỏng vấn online hiệu quả

Chuẩn bị tài liệu cần thiết

Cũng như phỏng vấn trực tiếp, khi tham gia phỏng vấn online bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết. Chẳng hạn như bằng cấp, chứng chỉ, thành tích đạt được… để nhà tuyển dụng chú ý hơn đến bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi chú các dữ liệu về một số câu hỏi quen thuộc, để giúp quá trình phỏng vấn trôi chảy, tránh trường hợp thiếu thông tin, sẽ khiến câu trả lời không ấn tượng.

Kiểm tra thiết bị và kết nối mạng

Hãy kiểm tra và đảm bảo kết nối internet của bạn không gặp vấn đề. Các thiết bị như máy tính, điện thoại, tai nghe, micro phải đầy pin và hoạt động ổn định, xuyên suốt buổi phỏng vấn. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị thêm một thiết bị có sử dụng 3G – 4G để tránh sự cố làm gián đoạn đường truyền. Tưởng tượng xem, khi bạn đang tự tin thể hiện mình và đột ngột mất tín hiệu, chắc chắn bạn sẽ lo lắng và lúng túng không biết giải quyết ra sao nếu không có sự chuẩn bị.

Trang phục chỉn chu

Dù không gặp trực tiếp, nhưng bạn cũng có thể để lại ấn tượng thông qua trang phục. Nên chọn những món đồ gọn gàng, lịch sự, không được qua loa vì sẽ tạo cảm giác không tôn trọng đối phương. Tuyệt đối không được nghĩ rằng chỉ cần chọn áo đẹp và quần thế nào cũng được, vì bạn sẽ không lường được khi nào chiếc điện thoại hay máy tính sẽ “phản chủ” đâu đấy! Với phái nữ, bạn nên trang điểm nhẹ nhàng, để gương mặt trông tươi tắn hơn.

Chọn không gian yên tĩnh, ngăn nắp

Nhà tuyển dụng thường có xu hướng nghĩ cách bạn làm việc cũng như cách bạn sắp xếp nơi sống. Do đó, bạn cần chọn một góc phòng sạch sẽ, gọn gàng và có đầy đủ ánh sáng. Quan trọng là phải yên tĩnh, tránh xa các tiếng ồn hoặc các thiết bị có âm thanh. Đừng làm hỏng cuộc phỏng vấn vì những nguyên nhân mà bạn có thể lo liệu được.

Phong thái tự tin, chuyên nghiệp

Mấu chốt của cuộc phỏng vấn online vẫn nằm ở bản thân bạn. Hãy luôn là một ứng viên tự tin thể hiện, không ngại khó khăn và chuyên nghiệp trong các cư xử, trò chuyện. Nhớ rằng đây là phỏng vấn không phải cuộc nói chuyện phiếm qua màn hình, vậy nên đừng mất tập trung, đừng thân thiết quá mức mà kể lể mọi điều. Bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối nếu biết kiểm soát cảm xúc của mình. 

Quan trọng vẫn là ánh mắt và nụ cười

Vì hạn chế không được gặp nhau, nên việc tương tác sẽ rất cần thiết. Bạn cần đảm bảo luôn nhìn thẳng vào camera, vui vẻ ứng xử như đang thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Hãy đưa ra những câu trả lời có chiều sâu và chủ động đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng nếu cần thiết.

Với một vài bí quyết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn online thành công và thật ấn tượng.

(Theo Vietnamwork)