website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Talkshow Mở khoá ngành Hàng không tại mặt đất cùng Qatar Airways

Vào ngày 22 tháng 03 vừa qua tại Hội trường lầu 6,  Phòng Đối ngoại HUFLIT đã kết hợp cùng đơn vị “Qatar Airways Việt Nam” tổ chức talkshow “Môi trường làm việc tại Qatar Airways Việt Nam” nhằm giúp các bạn sinh viên HUFLIT hiểu hơn về văn hóa cũng như những phòng ban hiện tại đang có tại hãng, từ đó giúp các bạn có được định hướng và hiểu hơn về doanh nghiệp đa quốc gia. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động HUFLIT CAREER TALKS 2022 đã thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 700 bạn sinh viên HUFLIT.

ThS. Nguyễn Thị Thiều – Trưởng Phòng Đối Ngoại và các đại diện đến từ Qatar Airways.

Khi nhắc đến lĩnh vực Hàng không, đa phần các bạn đều sẽ nghĩ đến những vị trí thường hay được nhắc đến như “Phi Công hoặc Tiếp viên Hàng không”, nhưng ít ai biết đến những cơ cấu của các phòng ban tại mặt đất, nơi điều hành, xử lý, hỗ trợ những chuyến bay và hơn thế nữa. Nhận thấy đây chính là cơ hội giúp các bạn sinh viên HUFLIT thu nạp thêm kiến thức về lĩnh vực này cũng như hiểu được văn hóa của một doanh nghiệp đa quốc gia, Phòng Đối Ngoại đã kết hợp cùng Qatar Airways Việt Nam tổ chức talkshow “Môi trường làm việc tại Qatar Airways”. 

Mai Trang – Cựu sinh viên HUFLIT khóa 21 khoa Quan hệ quốc tế, hiện đang làm việc tại một hãng Hàng không Quốc tế.

Tại buổi talkshow, diễn giả là những anh/chị có vị trí cấp cao ở các phòng ban thuộc bộ phận tại mặt đất của hãng, bao gồm: Chị Vũ Thị Thanh Hương – Trưởng Đại diện Qatar Airways tại Việt Nam và Campuchia;  Chị Âu Như Ý – Đại diện Phòng vé và Chăm sóc khách hàng; Anh Trần Mạnh Hiếu – Đại diện Bộ phận Khai thác hàng hóa; Anh Nguyễn Chính Chung – Đại diện Qatar Airways tại Sân bay; Anh Nguyễn Khắc Lực – Đại diện Qatar Airways tại Sân bay.

Diễn giả là các đại diện có vị trí cấp cao ở các phòng ban thuộc bộ phận tại mặt đất của Qatar Airways.

QUY MÔ NGÀNH HÀNG KHÔNG TẠI MẶT ĐẤT CỦA QATAR AIRWAYS RỘNG HƠN BẠN NGHĨ

Chị Vũ Thị Thanh Hương – Trưởng đại diện Qatar Airways tại Việt Nam & Campuchia chia sẻ tổng quan thông tin về hãng.

Tại Qatar Airways hay bất cứ một hãng hoặc tập đoàn đa quốc gia, điều mà bạn dễ dàng nhìn thấy đó chính là cơ cấu bộ phận, phòng ban của họ được bóc tách thành nhiều mảng nhỏ, phức tạp nhằm để quản lý cũng như vận hành một cách hiệu quả. Đối với Qatar Airways, cơ cấu bộ phận chính được chia làm 3 như Commercial, Cargo, Airport Operations và bên dưới những bộ phận này đều sẽ có những phòng ban nhỏ lẻ.

Cơ cấu bộ phận Thương mại (Commercial)

Chị Âu Như Ý – Đại diện Phòng vé và Chăm sóc khách hàng chia sẻ cho các bạn sinh viên hiểu hơn về cơ cấu bộ phận Thương mại (Commercial) tại Qatar Airways Vietnam.

Đối với bộ phận Thương mại (Commercial) có những phòng ban như Sales, Marketing, Reservation and Ticketing. Mục tiêu chung của những phòng ban này là chịu trách nhiệm thực thi, triển khai và khai thác các hoạt động liên quan đến thương mại, tạo ra nguồn doanh thu dành cho hãng. Chẳng hạn đối với phòng ban Sales sẽ chịu trách nhiệm làm việc cùng với các đơn vị đại lý, chăm sóc khách hàng, tạo ra cầu nối bền chặt, trải nghiệm tốt đẹp dành cho khách hàng. Ngược lại, đối với phòng ban Marketing, sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến các hoạt động thực thi các chiến dịch truyền thông cho hãng đến nhóm đối tượng khách hàng hàng tiềm năng, từ đó biến họ trở thành khách hàng tiềm năng, tạo ra sự nhận diện thương hiệu trên thị trường. Cuối cùng, Reservation and Ticketing hay còn được gọi là Airline Reservation Agent (Nhân viên đặt và bán vé máy bay), công việc phòng ban này sẽ chịu trách nhiệm về việc trợ giúp, chuẩn bị một kế hoạch nghỉ dưỡng, thực hiện các công tác liên quan đến đặt và giữ chỗ cho khách hàng.

Cơ cấu bộ phận Khai thác hàng hóa (Cargo)

Anh Trần Mạnh Hiếu – Đại diện bộ phận Khai thác hàng hóa chia sẻ cho các bạn sinh viên hiểu hơn về cơ cấu của bộ phận này tại Qatar Airways Vietnam.

Tiếp theo là bộ phận Khai thác hàng hóa (Cargo), trong đó chia làm 2 phân nhánh Sales và Operation. Thuật ngữ Cargo còn khá là mới lạ, đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực hàng không, có thể hiểu theo một nghĩa đơn giản nó chính là vận chuyển hàng hóa giữa các lô hàng, đơn hàng và chuyên chở. Tại Qatar Airways, các hàng hóa sẽ được chia theo các phân loại sau: General Cargo – Các loại hàng hóa thông thường; Pharmaceutical – Hàng hóa liên quan đến dược phẩm; Fresh Fruit & Vegetable – Sản phẩm hàng hóa liên quan đến rau quả và trái cây tươi; Live Animals – Vận chuyển các động vật sống như chó mèo, voi, sư tử, khỉ,…; Charter – Chuyên cơ riêng dành cho nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp hoặc các nhu cầu liên quan đến hoạt động kinh doanh, sự kiện….

Hiện tại đối với bộ phận Cargo, Qatar Airways có tổng cộng 77 điểm đến vận chuyển các loại hàng hóa được trên. Song song đó là những loại máy bay vận chuyển hàng hóa đặc trưng của hãng như: 02 Boeing B747-8 Freighters, 02 Boeing B747-400 Freighters, 26 Boeing B777 Freighters, 48 Boeing 777-300ERS.

Cơ cấu Khai thác sân bay của Qatar Airways

Anh Nguyễn Khắc Lực – Đại diện Qatar Airways tại Sân bay đang chia sẻ tổng quan về bộ phận Khai thác sân bay.
Anh Nguyễn Chính Chung – Đại diện Qatar Airways tại Sân bay đưa ra những tình huống thực tế giúp sinh viên có cái nhìn rõ hơn về bộ phận này.

Thông thường khi nói đến một hãng hàng không nào đó, thường trong đầu bạn sẽ xuất hiện đến những phân nhánh nhỏ như phi hành đoàn, dịch vụ tại sân bay… Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ, đầy đủ nó sẽ theo một trình tự, mỗi vị trí đều nắm giữ vai trò quan trọng trong việc vận hành một chuyến bay. Tại Qatar Airways, ngoài Cabin Crew (phi hành đoàn) là những người đồng hành cùng hành khách trên các chuyến bay, còn có bộ phận Ground Service (dịch vụ tại mặt đất) là những người sẽ phụ trách công việc liên quan đến check-in, xử lý các thủ tục cho hành khách trước khi di chuyển lên máy bay. Bên cạnh đó, Aircraft Maintenance (bảo dưỡng máy bay) là một bộ phận không kém phần quan trọng trong việc bảo trì và sửa chữa máy bay sau những lần cất cánh và hạ cánh liên tục. Sau mỗi lần bay sẽ cần phải nạp một lượng lớn nguyên liệu để máy bay có thể vận hành một cách tốt nhất, bộ phận Fuels sẽ cung cấp đến cho máy bay một lượng lớn nghiên liệu để hỗ trợ và phục vụ cho chuyến bay. Cuối cùng, thường khi đi máy bay các bạn có hay để ý việc thức ăn được bày bán trên máy bay sẽ có từ đâu hay không? Liệu bạn có đặt ra câu hỏi là thức ăn này có phải do nhà cung cấp của hãng hay không? Tất nhiên điều này sẽ giải mã trong bài viết này, bộ phận cuối cùng của một cơ cấu khai thác sân bay, nơi cung cấp trữ lượng thức ăn lớn phục vụ cho các hành khách trên các chuyến bay – Catering. Mỗi hãng đều sẽ có riêng bộ phận này và không có sự tác động hay cung cấp của các bên thứ 3 vì nhằm đảm bảo được chất lượng thức ăn và văn hóa của từng hãng.

Sinh viên tham gia buổi phỏng vấn giả định tại buổi talkshow (1).
Sinh viên tham gia buổi phỏng vấn giả định tại buổi talkshow (2).

Đến với buổi talkshow, sinh viên có cơ hội được tham gia phỏng vấn thử cùng 5 anh/chị diễn giả. Trong đó, các bạn sẽ được hỏi những câu liên quan tới tình huống ứng xử với khách hàng hay những câu hỏi đặc trưng của ngành hàng không như bạn có chấp nhận làm việc xuyên Tết hay không chẳng hạn, cũng như những nguyện vọng mong muốn khi làm ở Qatar Airways. Hầu hết sinh viên đều cảm thấy hứng thú khi tham gia phỏng vấn thử vì các bạn biết mình cần trau dồi thêm những kỹ năng gì khi ứng tuyển vào Qatar Airways. Đây thực sự là một cơ hội để giúp các bạn có những góc nhìn mới về tập đoàn đa quốc gia, hiểu được một lĩnh vực mới, từ đó giúp các bạn sinh viên trang bị được những hành trang cho những bước đi trong công việc sau này.

Sinh viên hào hứng khi đặt câu hỏi cho diễn giả (1)
Sinh viên hào hứng khi đặt câu hỏi cho diễn giả (2)
Sinh viên hào hứng khi đặt câu hỏi cho diễn giả (3)

Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp – Phòng Đối ngoại HUFLIT

828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP. HCM

Email: qhdn@huflit.edu.vn

Web: https://jobhub.huflit.edu.vn

Hotline: (028)38632052 – máy lẻ 111

Nguyễn Văn Thanh Tài

Để lại bình luận