website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Hướng Dẫn Soạn CV và Email Cho Thực Tập Sinh: Workshop Hữu Ích

Hiểu được tầm quan trọng của CV và Email ứng tuyển trong những bước đầu thu hút nhà tuyển dụng, chiều ngày 16/01/2024 hơn 100 sinh viên HUFLIT đã có mặt tại Phòng Hội thảo, Cơ sở Sư Vạn Hạnh để tham gia workshop kỹ năng “Soạn CV và Email cho thực tập sinh” thuộc Tuần lễ Kết nối thực tập – HUFLIT Internship Week 2024.

Tại buổi workshop, diễn giả Nguyễn Thị Mỹ Hậu – Talent Acquisition Manager đến từ Vieclam24h đã chia sẻ về tầm quan trọng của CV, cũng như cung cấp những thông tin cần lưu ý để giúp các bạn sinh viên có một chiếc CV “xịn sò” và thu hút. Bên cạnh đó diễn giả còn tiết lộ những yếu tố cần thiết để có một chiếc Email “chuẩn không cần chỉnh”, để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết giúp các bạn sinh viên có cơ hội sớm “chốt đơn” vị trí thực tập sinh như mong muốn.

Lưu ý khi tạo CV

Diễn giả Mỹ Hậu đã chia sẻ về tầm quan trọng của CV, các cấu trúc cần phải có trong CV là: Thông tin cá nhân, tóm tắt/ mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, năng lực nổi bật, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động đã tham gia, người tham chiếu. Tiếp đến là các thông tin cần lưu ý khi tạo CV về mặt nội dung và cả hình thức:

* Lưu ý khi tạo CV (về hình thức)

 • Độ dài không quá 1 trang A4 (tối đa 3 trang – đối với vị trí ứng tuyển cấp cao): Bởi vì thời gian Nhà tuyển dụng xem qua CV của bạn chỉ 30 giây, vì vậy đừng viết quá dài dòng lan man
 • Màu sắc: Không sử dụng quá nhiều màu, không tô nền vì Nhà tuyển dụng sẽ in trắng đen CV của bạn. Tô nền khiến CV của bạn kém thẩm mỹ và không rõ nội dung khi in ra
 • Chính tả: Không sai lỗi chính tả, lỗi văn phạm, không viết tắt, teen-code
 • Ảnh đại diện: Chuyên nghiệp, trang phục lịch sự, chính diện, rõ mặt, ít chi tiết thừa, không sử dụng ảnh cắt từ tập thể, không sử dụng ảnh photoshop quá đà
 • Vị trí ứng tuyển: Tùy chỉnh theo vị trí mình ứng tuyển, không ứng tuyển đại trà
 • Ngôn ngữ: Thống nhất sử dụng 1 ngôn ngữ, không nên sử dụng song ngữ. Nên sử dụng tiếng anh
 • Định dạng file: Nên chuyển sang dạng pdf trước khi gửi để tránh trường hợp bị lỗi form chữ khi gửi
 • Cần có cover letter, tiêu đề/ tên CV

* Lưu ý khi tạo CV (về nội dung)

Kinh nghiệm không phải là tất cả, bạn cần bổ sung các thông tin liên quan về trình độ học vấn, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, … khi viết CV

 • Trình độ học vấn: Kiến thức nền tảng (học tại trường); kiến thức nghiệp vụ chuyên môn (chứng chỉ đào tạo, các lớp đào tạo ngắn hạn)
 • Năng lực ngoại ngữ: Cần nêu rõ bản thân đang ở cấp bậc ngoại ngữ nào
 • Kỹ năng: Kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đền, …); kỹ năng cứng (MOS Work, MOS Excel, MOS Ppt, Canva, Photoshop, …)
Diễn giả Nguyễn Thị Mỹ Hậu chia sẻ trong buổi Workshop "Soạn CV và Email" tại trường HUFLIT

Diễn giả Nguyễn Thị Mỹ Hậu chia sẻ thông tin tại buổi Workshop

Kỹ năng viết Email ứng tuyển

Nếu CV là “bộ mặt” để đại diện cho ứng viên đối với Nhà tuyển dụng thì kỹ năng viết Email cũng quan trọng không kém, vì đây là cơ hội để ứng viên gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng. Có 3 kiểu email: Email ứng tuyển, Email phản hồi lịch phỏng vấn, Email cảm ơn sau phỏng vấn. Đối với từng trường hợp thì bạn cần sử dụng ngôn từ, cấu trúc viết email khác nhau:

 • Email ứng tuyển: Tiêu đề Email (bắt buộc phải có); nội dung giới thiệu không quá 400 chữ (kính gửi …, em tên là …, em ứng tuyển vào vị trí …, đôi lời nhắn gửi đến Nhà tuyển dụng); đính kèm (1 bản CV Anh hoặc Việt, thư giới thiệu hoặc người có uy tín đề cử)
 • Email phản hồi lịch phỏng vấn: Tiều đề Email; nội dung bao gồm lời cảm ơn, xác nhận lịch phỏng vấn, chữ ký Email
 • Email sau phỏng vấn: Tiêu đề Email; nội dung (cảm ơn Nhà tuyển dụng; một vài chia sẻ của bản thân về buổi phỏng vấn, gửi lời chúc đến Nhà tuyển dụng)
Ntt 10 (1)
Sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả tại buổi workshop "Soạn CV và Email cho thực tập sinh"

Sinh viên hào hứng tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả (1)

Sinh viên hào hứng tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả (2)

Cùng nhìn lại toàn cảnh buổi Workshop "Soạn CV và Email cho thực tập sinh"

Previous slide
Next slide

Thêm Heading của bạn tại đây