website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Tự tin khi đảm nhận mọi trách nhiệm với tinh thần làm chủ – Ownership

Tác phẩm nổi tiếng “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho có câu “Nếu bạn chinh phục chính mình, thì bạn có thể chinh phục thế giới”. Đúng vậy, sức mạnh bên trong mỗi người là vô hạn, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thực sự khai thác sức mạnh này trọn vẹn. Người nắm giữ chìa khoá để mở cửa cho sức mạnh ấy không ai hết chính là bạn! Bằng Ownership – tinh thần làm chủ, tin rằng sức mạnh bên trong bạn sẽ thực sự được giải phóng. Bài viết dưới đây không đưa bạn bất kỳ chiếc chìa khóa thành công nào cả, mà gợi ý cho bạn cách nuôi dưỡng và rèn luyện tinh thần tự chủ để tiến xa hơn trên hành trình trở thành chủ nhân thực sự của cuộc đời mình.

Ownership là gì?

Ownership (tinh thần làm chủ) là tư duy chủ động, không chỉ hoàn thành mà còn đặt tất cả tâm huyết, trách nhiệm trong mọi lĩnh vực. Người có tinh thần làm chủ là người biết đặt mục tiêu và làm việc chăm chỉ, tích cực để đạt được mục tiêu đó. Trong từ điển của những người này không có khái niệm chờ đợi người khác cầm tay chỉ việc, không đổ lỗi cho hoàn cảnh đưa đẩy, không nề hà bất kỳ nhiệm vụ khó nhằn ra sao,… 

Đã đến lúc bạn nên làm chủ cuộc đời mình!

Có bao giờ bạn đặt mục tiêu và vì này do kia mà chùn chân mỏi gối không bắt tay vào thực hiện chưa? Điều này xảy ra với tất cả chúng ta khi thiếu tinh thần làm chủ. Vậy còn chờ gì nữa, đã đến lúc bạn nên cho cuộc đời chính mình thấy ai mới là chủ nhân thực sự!

1. Làm chủ thời gian

Nhiều bạn có thói quen “nước đến chân mới nhảy” hoặc nâng level lên thành “nước đến cổ rồi mới tập bơi”, để rồi gặp phải bất kỳ việc gì không hợp ý là lại than trời trách đất. Mỗi người đều có 24 giờ như nhau, đây là tài sản cố định mà bạn thường hay tiêu xài hoang phí. 

Làm chủ thời gian chính là bí quyết để bạn rèn luyện tinh thần tự chủ trong mọi khía cạnh. Hãy khởi động một ngày mới bằng kế hoạch mà bạn đã định trước. Thử ghi tất cả những việc bạn phải làm trong ngày hôm nay ra giấy, đặt các cuộc hẹn cho chính mình. Chẳng ai muốn phải tốn thời gian để chờ đợi rỗi hơi vì một đối tác trễ nải. Và bạn cũng nên như thế, khắt khe với chính mình mỗi ngày có thể tạo ra những điều kỳ diệu.

Ownership 1

2. Làm chủ kiến thức

Muốn làm gì cũng cần có vốn liếng, không ít thì nhiều. Vốn liếng kiến thức là nền tảng quan trọng giúp bạn hiểu nhiều, biết rộng. Kiến thức là vô tận, việc nâng cao vốn hiểu biết giúp bạn bắt kịp những điều mới. 

Khi có kiến thức ban đầu, trí tò mò mới thực sự đi đúng hướng, giúp bạn phát huy tinh thần ham học hỏi. Bất kỳ môi trường nào cũng luôn chào đón những bộ óc thông minh. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người tài giỏi hơn bạn, chính điều này loại bỏ bất kỳ rào cản ngăn bạn làm chủ vốn liếng kiến thức.

Ownership 2

3. Làm chủ kỹ năng

Trong quãng đời sinh viên và đi làm sau này, bạn sẽ được giao nhiều nhiệm vụ mới, không quen thuộc,… nhưng đừng vì thế mà ngần ngại thực hiện. Hãy cởi mở hơn trước những trải nghiệm mới, không nên giới hạn bản thân trong khuôn mẫu. Thay vì làm những việc bạn cảm thấy thích hoặc dễ dàng thực hiện, còn vô vàn những kỹ năng quan trọng đang chờ bạn khai phá. 

Kỹ năng chỉ trở nên xuất sắc qua việc thực hành và không phải lúc nào cuộc sống cũng cho bạn cơ hội để thể hiện bản thân. Bạn cần thường xuyên luyện tập, cập nhật và phát triển những kỹ năng, bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Ownership 3

4. Làm chủ kinh nghiệm

Trên từng bước ngoặt của cuộc đời, sẽ có lúc buộc bạn phải đối mặt với căng thẳng, mệt mỏi chồng chất. Để trở thành người có tinh thần làm chủ, bạn phải hiểu rằng chính mình là người chịu trách nhiệm cao nhất cho hành trình trưởng thành. Vượt qua những thử thách này sẽ giúp bạn trưởng thành với một “cương vị mới”. 

Kinh nghiệm từ những thành công và thất bại cho bạn biết bản thân đã làm những việc đó tốt hay chưa. Nếu chưa hài lòng với kết quả, kinh nghiệm sẽ trở thành bài học quan trọng cho bạn trong tương lai. 

Ownership4

5. Làm chủ thái độ

Thái độ là yếu tố quan trọng giữ thăng bằng trong cuộc sống, giúp bạn lạc quan, mạnh mẽ và tiến về phía trước. Chìm đắm trong bi quan, chán nản, đổ lỗi, bao biện hoặc quy trách nhiệm cho hoàn cảnh, số phận chỉ khiến bạn khó vươn tới thành công. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế nỗ lực, chủ động “làm cho ra làm”, kiên nhẫn và cống hiến hết khả năng. Rồi sẽ có một ngày bạn hưởng thụ thành quả từ những hạt giống tốt tươi mà bản thân đã dày sức vun trồng. 

Nên nhớ rằng, những hạt giống tốt đến mấy nhưng rơi vào mảnh đất xấu cũng nhanh chóng úa tàn. Bạn cũng vậy, tư duy “chưa thấy địch đã đầu hàng” và chấp nhận trở thành nạn nhân của sự bất lực chỉ khiến bạn chôn vùi tương lai.

3 điều cần ghi nhớ khi khai thác tinh thần Ownership

  • Tinh thần làm chủ (Ownership) là tư duy chủ động, biến suy nghĩ trở thành hành động và hướng mục tiêu về thành công. 
  • Những người có tinh thần làm chủ có thể làm chủ 3 chìa khóa thành công trong cuộc sống: Kiến thức – Kỹ năng – Kinh nghiệm.
  • Tinh thần làm chủ cần có thời gian, nỗ lực và thái độ tích cực, lạc quan, mạnh mẽ tiến về phía trước với mục tiêu đã đặt ra. 

Kết luận

Hãy tự làm chủ cuộc đời mình, đừng để hoàn cảnh hay số phận tác động tiêu cực đến hành trình thành công của bạn. Chọn cho mình tư duy làm chủ là bạn  đang cho bản thân cơ hội thích nghi với mọi hoàn cảnh. Cuộc sống đặt vào tay bạn nhiều cơ hội cũng như thử thách, điều quan trọng là bạn tự tin rằng mình hoàn toàn có thể chủ động đón nhận và khuyến khích bản thân tiến về phía trước. Nhiều thông tin chi tiết hơn về tinh thần làm chủ (Ownership) đang chờ bạn, bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết tại đây!

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận