website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Lương gross là gì, lương net là gì? Bài toán deal lương: gross hay net?

Tiền lương là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi đặt bút ký vào hợp đồng lao động. Bạn cảm thấy lo lắng khi công ty hỏi bạn muốn nhận lương gross hay lương net? Không có đủ kiến thức các khái niệm về lương có thể khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình đàm phán lương. Vậy lương gross là gì, lương net là gì? Nên deal lương gross hay lương net? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất!

Bí kíp deal lương

Lương gross là gì?

Trong tiếng Anh, “gross” có nghĩa là tổng. Lương gross (hay lương gộp) là tổng thu nhập mà bạn nhận được nhận hàng tháng, bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… chưa khấu trừ các khoản bắt buộc như các loại bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Trong đó: 

 • Lương cơ bản: Khoản tiền mà bạn được nhận định kỳ, dựa vào vị trí, chức danh, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,…
 • Các khoản trợ cấp, phụ cấp: Khoản tiền bạn được hưởng thêm ngoài mức lương cơ bản như trợ cấp tiền ăn, tiền tăng ca, tiền đi lại,…
 • Hoa hồng: Khoản tiền mà bạn được hưởng dựa theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc: Bao gồm bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Khoản tiền bạn phải nộp cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Lương gross là mức nhà tuyển dụng thường đề cập và thỏa thuận tiền lương khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể. Lưu ý rằng lương gross không phải số tiền thực tế bạn nhận được hàng tháng, do phải trích từ tiền lương để đóng bảo hiểm và thuế TNCN. Theo đó, mức lương mà bạn thực nhận thường thấp hơn lương gross. 

Lương net là gì?

Lương net (hay lương ròng) là số tiền bạn nhận được sau khi khấu trừ thuế và các khoản tiền khấu trừ khác từ lương gross. Hiểu đơn giản, lương net chính là số tiền cuối cùng bạn được nhận vào mỗi tháng.

Điểm khác biệt giữa lương gross và lương net

Lương gross và lương net có những tiêu chí khác biệt mà các bạn có thể căn cứ vào đó để tự tin deal lương. Nếu vẫn còn mơ hồ trong việc phân biệt 2 khoản lương này, các bạn có thể dựa vào các tiêu chí cụ thể dưới đây:

Cách phân biệt Giữa Lương Gross Và Lương Net

Cách tính lương gross và net

Lương gross = Lương net + Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc + Thuế TNCN (nếu có) + phí công đoàn (nếu có)

Lương net = Lương gross – (Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc + Thuế TNCN (nếu có) + Đoàn phí (nếu có)

Trong đó: 

 • Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc gồm có BHXH 8%, BHYT 1,5% và BHTN 1%.
 • Phí công đoàn: 1% tiền lương (nếu có)
 • Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn – Khoản giảm trừ) x Thuế suất.

Mức thuế suất thuế TNCN áp dụng 2023 cụ thể như sau:

Mức Thuế Suất Thuế Tncn 2023

Lưu ý: Để tính lương gross net đơn giản hơn, các bạn có thể sử dụng công cụ tính lương Gross sang Net của Vieclam24h.vn.

Deal lương gross hay net? Lương nào có lợi hơn?

Có thể bạn cho rằng lương net sẽ có lợi hơn, do khoản lương này phản ánh đúng giá trị mà bạn thực nhận. Nếu doanh nghiệp trả lương và đóng các mức phí đúng luật, đầy đủ thì lương gross hay lương net đều có quyền lợi như nhau. Trong trường hợp doanh nghiệp khai báo với cơ quan BHXH và cơ quan thuế mức lương thấp nhằm giảm mức thuế doanh nghiệp phải đóng, chắc chắn quyền lợi của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Hàng tháng, bạn sẽ nhận được phiếu lương thể hiện rõ các khoản tiền nhận được, trong đó, kế toán sẽ thể hiện minh bạch và chi tiết các khoản tiền bảo hiểm và thuế TNCN mà doanh nghiệp đã đóng. Dựa vào đó, các bạn có thể theo dõi và đảm bảo quyền lợi của mình trong mỗi kỳ tính lương, cũng như tránh các vấn đề nhạy cảm về tiền bạc với doanh nghiệp.

Dựa vào những lợi ích kể trên, bạn nên chọn lương gross khi ký hợp đồng để hình dung trách nhiệm mỗi bên đóng BHXH, BHYT, BHTN, quỹ công đoàn và thuế TNCN rõ ràng. Nếu chọn lương net, hãy trao đổi kỹ lưỡng với doanh nghiệp về mức bảo hiểm sẽ đóng trước khi ký hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

Lương Gross Lương Net

3 điều cần ghi nhớ khi ra quyết định deal lương gross hoặc net

 1. Lương gross là lương cơ bản khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể, chưa trừ các khoản bảo hiểm, quỹ công đoàn và thuế TNCN. 
 2. Lương net là số tiền bạn thực nhận từ doanh nghiệp, sau khi khấu trừ các khoản bảo hiểm, quỹ công đoàn và thuế TNCN.
 3. Các bạn có thể deal lương gross hoặc net tùy vào nhu cầu và mong muốn cá nhân. Tuy nhiên, nếu xét theo phương diện minh bạch các khoản lương, hãy chọn lương gross. 
Bí kíp deal lương (những điều cần lưu ý khi deal lương)

Kết luận

Nếu không tìm hiểu rõ ràng vấn đề lương, ắt hẳn bạn sẽ trở thành người mất quyền lợi trong đàm phán lương. Hy vọng bài viết trên sẽ là hành trang vững chắc giúp bạn bước vào thế giới việc làm thuận lợi hơn. Bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết tại đây!

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career Talks 2023.

Tìm hiểu thêm tại