website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Làm sao để nhân viên thực tập trở thành nhân viên chính thức?

Được trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập là mong muốn của hầu hết các bạn thực tập sinh. Đây là bước đầu tiên trong sự nghiệp, giúp các bạn sinh viên mới ra trường xây dựng lộ trình sự nghiệp rõ ràng và phát triển kỹ năng chuyên môn. Vậy làm thế nào từ một thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức? Nhân viên chính thức có những ưu điểm và sẽ đối mặt với những thách thức nào?

5 lợi ích khi thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức

Trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ được hưởng những “đặc quyền” mà một thực tập sinh không thể nhận, như:

 • Các quyền lợi, như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nghỉ phép. Khi môi trường làm việc ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, nhân viên sẽ chuyên tâm làm việc, cống hiến cho công ty.
 • Cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp cao hơn so với thực tập sinh hoặc nhân viên hợp đồng, được tham gia vào những chương trình đào tạo của công ty.
 • Cảm giác ổn định về công việc, lương bổng cũng như những chính sách phúc lợi khác, tăng động lực làm việc nhiều hơn
 • Có những mối quan hệ công việc thân thiết với đồng nghiệp, đối tác và những người giỏi trong cùng lĩnh vực.

8 cách hiệu quả để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức

Chủ động tìm hiểu về công ty và ngành nghề

Dành thời gian tìm hiểu về công ty bạn đang thực tập, đọc kỹ chính sách nhân sự và quy trình thăng tiến. Không chỉ nắm được yêu cầu, tiêu chí để trở thành nhân viên chính thức, bạn còn thể hiện sự quan tâm và cam kết đối với công ty.

Luôn nỗ lực tăng hiệu suất công việc

Để nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức, bạn cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và thể hiện sự nhiệt huyết với công việc. Đừng ngại khám phá và học hỏi những điều mới. Xung phong tham gia hỗ trợ vào một số dự án nhỏ trong quá trình thực tập cũng là một cách “ghi điểm” tốt trong mắt đồng nghiệp và cấp quản lý. 

Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên

Sẵn lòng hợp tác với đồng nghiệp, hỗ trợ quản lý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và môi trường làm việc, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt trong công ty – một yếu tố quan trọng trong môi trường công sở 8 tiếng.

cách để có thể từ nhân viên thực tập thành nhân viên chính thức

Sáng tạo và chủ động trong công việc

Đừng ngần ngại đề xuất ý tưởng mới và thể hiện sự chủ động trong công việc. Sự sáng tạo và khả năng tự chủ có thể khiến bạn nổi bật nếu đề xuất của bạn góp phần nâng cao và cải thiện chất lượng công việc. 

sáng tạp và thể hiện bản thân là một lợi thể để có cơ hội từ thực tập sinh thành nhân viên chính thức

Học hỏi và phát triển bản thân

Hãy giữ tâm thế sẵn lòng học hỏi từ người khác, dù là đồng nghiệp hay cấp trên, bạn sẽ nắm bắt cơ hội để phát triển kỹ năng chuyên môn và cá nhân. Tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, các hội thảo chuyên ngành, bạn có thể chủ động “khoe khéo” với quản lý về thành tích đạt được.

Đề xuất thăng tiến

Đánh giá bản thân khách quan và công bằng cũng là một tố chất cần có của một nhân viên. Đây cũng là “bí kíp” để quản lý chú ý và công nhận những thành quả cũng như đóng góp của bạn cho công ty.

Giữ đúng tiến trình thử việc

Tuân thủ kỷ luật là một yêu cầu quan trọng trong quá trình làm việc. Dù giỏi đến đâu, để tránh “lời ra tiếng vào”, bạn vẫn nên hoàn thành đầy đủ những yêu cầu đánh giá công ty đã đề ra cho một thực tập sinh cũng như lắng nghe những góp ý từ công ty để hoàn thiện bản thân. Một thực tập sinh giỏi, vừa cầu tiến lại vừa cầu thị, bất cứ quản lý nào cũng muốn giữ lại để trở thành nhân viên chính thức.

Luôn luôn tích cực

Nụ cười chính là lớp trang điểm đẹp nhất. Nụ cười tràn đầy năng lượng cùng sự tự tin đúng mực trong công việc sẽ giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí chính thức. 

tip để "sống còn" khi là một thực tập sinh

6 tiêu chí cơ bản để trở thành nhân viên chính thức

 1. Thực tập sinh cần chứng minh năng lực và khả năng làm việc, hoàn thành quá trình thử việc một cách thuyết phục. 
 2. Tuân thủ đúng nội quy và chính sách của công ty.
 3. Không ngại khó, luôn giữ tinh thần tích cực, chuyên nghiệp trong công việc.
 4. Kỹ năng làm việc nhóm tốt.
 5. Được đồng nghiệp, quản lý trực tiếp và đối tác đánh giá cao.
 6. Chủ động học hỏi kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng mềm.

Khi trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức nào?

 • Áp lực công việc tăng cao với nhiều nhiệm vụ từ quản lý, cấp trên. Bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên. 
 • Chịu trách nhiệm nhiều hơn so với thực tập sinh. Bạn hãy học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối ở công ty, tham gia những khóa đào tạo để nâng cao chuyên môn. 
 • Chưa thích nghi với nội quy, môi trường làm việc chính thức. Hãy chủ động tìm cách thích nghi hoặc học hỏi từ đồng nghiệp. 
 • Không cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Bạn cần xây dựng lịch làm việc hợp lý, tập trung trong giờ làm, thoải mái trong khi nghỉ ngơi, “làm ra làm, chơi ra chơi” để tránh nhập nhằng.

Không chỉ khẳng định năng lực bản thân, trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập còn là bước đầu tiên quan trọng trong sự nghiệp của các bạn sinh viên mới ra trường. Cần lưu ý:

 • Để chuyển từ vị trí thực tập sinh sang nhân viên chính thức, bạn cần phải chú trọng vào một số yếu tố quan trọng như nội quy, môi trường làm việc, văn hoá công ty, lộ trình phát triển, …), xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và không ngừng phát triển bản thân. 
 • Mỗi vị trí công việc đều có những lợi ích và áp lực. Bạn cần đánh giá khách quan và nhanh chóng tìm giải pháp xử lý vấn đề.
 • Khi đã trở thành nhân viên chính thức, không được lơ là xao nhãng mà càng cần phải nỗ lực để chứng minh công ty đã không chọn sai người. Quan trọng hơn, bạn phải luôn giữ được giá trị bản thân và không ngừng phấn đấu để giỏi hơn mỗi ngày.

Kết luận

Mỗi thực tập sinh có những động lực và mục tiêu riêng, nhưng hầu hết thực tập sinh nào cũng mong muốn trở thành nhân viên chính thức ở nơi mình đã thực tập. Chúc bạn sẽ sớm trở thành nhân viên chính thức nhé! Tham khảo thêm bí quyết lên trình thành nhân viên chính thức tại đây!

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023.

Để lại bình luận