website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Khám phá bản thân qua hệ thống tâm lý và nhân cách Enneagram

Vì sao nhiều người cho rằng tìm về chính mình là một hành trình đầy gian truân? Dù hít thở cùng bầu không khí, sinh sống dưới cùng bầu trời, nhưng mỗi người chúng ta đều sở hữu những nét tính cách riêng biệt. Từ giai đoạn đầu đời đến lúc trưởng thành, chúng ta bị tác động, “va đập” bởi những yếu tố ngoại cảnh, nội cảnh khác nhau. Vậy làm thế nào để hiểu bản thân? Trong bài viết dưới đây, “Enneagram” chính là lời giải đáp.

Enneagram là gì?

Enneagram là hệ thống tâm lý và nhân cách con người, giúp chúng ta phân tích, đánh giá nhiều nét tính cách khác nhau. Người đặt nền móng cho hệ thống này là Oscar Ichazo – một nhà nghiên cứu người Bolivia. Ông đã dựa trên những nguyên tắc, giá trị từ truyền thống tâm linh và triết học, như Sufism, Phật giáo, Cơ Đốc giáo để triển khai Enneagram.

Claudio Naranjo – chuyên gia tâm lý người Chile đã tiếp tục mở rộng, phát triển Enneagram như một công cụ tâm lý học và phân tích nhân cách. Hiện nay, Enneagram đã được nhiều người ứng dụng trong hành trình khám phá và tìm hiểu sự phát triển của bản thân.

9 “mảnh ghép” tạo nên bức tranh Enneagram hoàn chỉnh

Nhà thơ Xuân Diệu từng bộc bạch trong bài Hy Mã Lạp Sơn rằng: “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”, ý muốn nói rằng mỗi người chúng ta là một cá thể riêng biệt, sở hữu những tính cách khác nhau. Tuy nhiên, giữa hàng triệu con người đang cùng tồn tại, dù ít, dù nhiều, bắt buộc chúng ta phải có sự giao thoa nào đó về mặt tâm lý, sở thích, quan điểm,… 

Enneagram đã tổng hợp hàng triệu nét tính cách ấy thành 9 “mảnh ghép” đặc trưng, được xác định bằng niềm tin cốt lõi về cách thế giới vận hành. Niềm tin này có khả năng thúc đẩy những động lực, nỗi sợ hãi sâu sắc bên trong tiềm thức, định hình thế giới quan cũng như quan điểm của một người đối với vạn vật xung quanh.

Nhóm 1. The Perfectionist

“Mảnh ghép” đầu tiên trong hệ thống Enneagram là The Perfectionist (Người cầu toàn). Nhóm người này hướng đến những giá trị sống hoàn hảo, tự đưa mình vào các nguyên tắc và điều lệ chuẩn mực. Tính công bằng, chính xác và hiệu quả chính là những mục tiêu mà người cầu toàn hướng đến. Vì thường đặt áp lực lên bản thân và người khác, những người cầu toàn rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, bất mãn nếu kết quả không khớp với mong muốn của họ. 

Nhóm 2. The Helper

The Helper (Người tốt bụng) được mệnh danh là những người có trái tim ấm áp nhất. Họ quan tâm và luôn sẵn sàng hỗ trợ những người xung quanh. Lòng tử tế chính là yếu tố khiến nhóm thứ 2 được mọi người yêu quý. Tuy nhiên, vì quá quan tâm đến sự hài lòng và hạnh phúc của người khác, nhóm số 2 thường bỏ rơi chính mình. Nhóm này có thể trở thành “miếng mồi ngon” trước những con sói biết rơi lệ.

thế nào là người tốt bụng trong Enneagram

Nhóm 3. The Achiever

The Achiever (Người thành công) là những người khát khao chinh phục mọi thử thách để vươn đến đỉnh vinh quang. Họ xem trọng thành tích và sự công nhận từ những người xung quanh. Nhóm người này rất chăm chỉ, có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, vì quá phụ thuộc vào sự công nhận từ bên ngoài, The Achiever rất dễ bị áp lực. Thậm chí, họ còn hay hơn thua với người khác.

thế nào là The Achiever (Người thành công)

Nhóm 4. The Individualist

Sở hữu nét tính cách nhạy cảm, dễ rung động trước vạn vật xung quanh, The Individualist (Người nghệ sĩ) có khả năng thấu hiểu cảm xúc của mình và cả người khác. Họ thường diễn đạt cảm xúc qua nghệ thuật và cái đẹp. Dù vậy, nếu cứ mãi sống trong thế giới màu hồng, The Individualist rất rơi vào trạng thái cô đơn, lạc lõng và tách biệt với đời sống thực tại. 

Nhóm 5. The Investigator

The Investigator (Người tri thức) có xu hướng tìm kiếm nguồn tri thức vô tận. Mục tiêu của họ là đào sâu, khám phá nguyên lý và cơ sở của mọi vấn đề. Không chỉ đam mê tiêu thụ tri thức, nhóm Investigator còn có khả năng truyền đạt những thông tin giá trị cho mọi người. Nhóm 5 rất dễ rơi vào trạng thái cô đơn và tách biệt xã hội khi họ tập trung vào nghiên cứu. 

1

Nhóm 6. The Loyalist

Trong 9 nhóm tính cách của Enneagram, The Loyalist (Người trung thành) là những người đáng tin cậy nhất. Nhóm người này trung thành với gia đình, bạn bè và những giá trị xã hội. Dù có khả năng nhận biết trước rủi ro, chu đáo và cảnh giác, The Loyalist vẫn bị ảnh hưởng bởi sự lưỡng lự, nghi ngờ.

Nhóm 7. The Enthusiast

The Enthusiast (Người hăng hái) là nhóm người năng động và giàu nhiệt huyết. Trước những khó khăn trong cuộc sống, nhóm The Enthusiast vẫn giữ được trạng thái tinh thần lạc quan, vượt qua cảm xúc khó khăn và tiêu cực. Họ là những “nốt bổng” trong một bản hoà ca. Điểm yếu của nhóm 7 là thiếu kiên nhẫn, không kiên định và dễ trốn tránh trách nhiệm.

Nhóm 8. The Challenger

The Challenger (Người thách thức) là những người tràn trề sức mạnh nội tại, khao khát kiểm soát và quyền lực. Họ là những người sẵn sàng đương đầu với thức thách luôn mong muốn làm chủ cuộc đời của mình. Vốn có tính cách bộc trực, thẳng thắn và không giỏi che giấu cảm xúc nên nhóm số 8 thường có xu hướng áp đặt, khiến người xung quanh dễ bị tổn thương.

Nhóm 9. The Peacemaker

The Peacemaker (Người hoà giải) được mệnh danh là “sứ giả hoà bình” trong mọi cuộc chiến tranh. Nhóm người này sở hữu tấm lòng lương thiện, có khả năng thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác. Họ khao khát một cuộc sống thanh bình, ổn định. Một yếu điểm của nhóm 9 là thiếu quyết đoán, dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. 

3 điểm trọng tâm khi tìm hiểu Enneagram

  1. Enneagram giúp bạn xác định 9 nhóm tính cách cốt lõi là The Perfectionist (Người cầu toàn), The Helper (Người tốt bụng), The Achiever (Người thành công), The Individualist (Người nghệ sĩ), The Loyalist (Người trung thành), The Enthusiast (Người hăng hái), The Challenger (Người thách thức), The Peacemaker (Người hoà giải). 
  2. Hiểu rõ 9 loại tính cách trong Enneagram giúp bạn lý giải bản thân, nhờ đó mở rộng quan điểm, tiếp nhận và giải quyết các tình huống hiệu quả hơn.
  3. Enneagram chỉ là thước đo tương đối chứ không phải công cụ đánh giá chính xác về con người bạn!

Kết luận

Mỗi người đều bị chi phối và ảnh hưởng bởi 9 nhóm tính cách trong hệ thống Enneagram. Mỗi nhóm tính cách đều sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu biết được mình thuộc nhóm tính cách nào, bạn có thể phát huy điểm mạnh, khắc phục khiếm khuyết hiệu quả hơn. Để kiểm tra bạn thuộc nhóm nào và tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn, bạn đọc thêm tại đây.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận