website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

DISC là gì? Lựa chọn nghề nghiệp cùng DISC phù hợp với 12 tính cách

Bạn đang loay hoay tìm một công việc phù hợp với mình? Bạn muốn khám phá xem mình hợp với ngành nghề nào? Đừng lo, DISC sẽ giúp bạn. Vậy DISC là gì? Lựa chọn nghề nghiệp cùng DISC phù hợp với 12 tính cách như thế nào? Mời bạn cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu nhé!

hiểu bản thân, cân thử thách

Giới thiệu chung về DISC

DISC là gì?

Được phát triển dựa trên nghiên cứu của William Marston vào những năm 1920, DISC là bài trắc nghiệm phân tích và đánh giá tính cách dựa trên bốn thuộc tính chính: Dominance (Quyền lực), Influence (Ảnh hưởng), Steadiness (Ổn định), và Conscientiousness (Tận tâm). 

Mô hình này không nhằm mục đích đánh giá trí tuệ, khả năng, kỹ năng chuyên môn hoặc giá trị. Thay vào đó, DISC giúp đánh giá các tính cách cá nhân và tầm ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Đặc điểm chính của 4 thuộc tính DISC

  • Dominance (D – Quyền lực): Người có điểm cao ở thuộc tính này thường muốn kiểm soát và chi phối môi trường xung quanh. Họ thích giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định nhanh và thích làm việc một mình.
  • Influence (I – Ảnh hưởng): Những người này thích tương tác với người khác và thường là người hướng ngoại. Họ thích thuyết phục, làm việc nhóm và có khả năng giao tiếp tốt.
  • Steadiness (S – Ổn định): Những người này thích môi trường ổn định và dự đoán được. Họ kiên nhẫn, thân thiện và là người làm việc nhóm tốt.
  • Conscientiousness (C – Tận tâm): Những người này tập trung vào chi tiết, chính xác và thích làm theo quy trình. Họ thường là người có óc phân tích và hướng nội.
DISC 1

Lựa chọn nghề nghiệp cùng DiSC

“D”: Nhóm người thủ lĩnh

Người có tính cách này thích lãnh đạo, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Nghề nghiệp phù hợp: Quản lý dự án, doanh nhân, giám đốc điều hành, chuyên viên tư vấn, người bán hàng.

“DC”: Nhóm người thủ lĩnh và tận tâm

Người DC thích kiểm soát, rất chú ý đến chi tiết và quy trình. Họ muốn đạt được kết quả nhưng không muốn làm sai lệch hoặc bỏ sót chi tiết.

Nghề nghiệp phù hợp: quản lý dự án, quản lý – vận hành sản xuất, kiến trúc sư.

“DI”: Nhóm người thủ lĩnh và tạo ảnh hưởng

Đây là những người có động lực mạnh mẽ, tự tin, và thường là những người lãnh đạo tự nhiên. Họ cũng là người hướng ngoại và có khả năng giao tiếp tốt, thích kết nối và thuyết phục người khác.

Nghề nghiệp phù hợp: nhà báo, diễn giả, truyền thông tiếp thị và nghệ thuật. 

“I” – Nhóm người ảnh hưởng

​​Họ thích tương tác với người khác, là người hướng ngoại và có khả năng thuyết phục.

Nghề nghiệp phù hợp: Truyền thông, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, quan hệ công chúng, diễn viên, MC.

“ID” – Nhóm người ảnh hưởng và sự thống trị

Người ID thường hướng ngoại, thích sự sáng tạo, quyết đoán và luôn sẵn sàng với mọi thách thức. Họ cũng rất giỏi trong việc thuyết phục người khác.

Nghề nghiệp phù hợp: quảng cáo, bán hàng, tư vấn dịch vụ và tài chính, quản lý nghệ sĩ.

“IS” – Nhóm người tạo ảnh hưởng và ổn định

Người IS có tính cách hướng ngoại, thân thiện, dễ chịu và kiên nhẫn. Họ thích tương tác với người khác và đồng thời thích môi trường ổn định, ít biến động.

Nghề nghiệp phù hợp: nhân sự, giáo dục, nhân viên chăm sóc khách hàng, copywriter, PR, ..

“S” – Nhóm người ổn định

Họ thích môi trường ổn định, làm việc nhóm, và có khả năng lắng nghe tốt.

Nghề nghiệp phù hợp: Tư vấn, hỗ trợ khách hàng, giáo dục, y tế, nhân sự.

“SI” – Nhóm người ổn định và tạo ảnh hưởng

Người SI thường kết hợp giữa khả năng giao tiếp tốt và sự kiên nhẫn, hoà nhã. Họ có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt và duy trì sự ổn định trong tương tác với người khác.

Nghề nghiệp phù hợp: tư vấn, giáo dục, quan hệ công chúng, chăm sóc khách hàng, nhân sự.

“SC” – Nhóm người ổn định và tận tâm

Rất đáng tin cậy, thích làm việc theo quy trình và tiêu chuẩn rõ ràng, cẩn trọng, làm việc có độ chính xác cao, hết lòng vì công việc chung – đây là những nét tính cách nổi bật của người SC. 

Nghề nghiệp phù hợp: kiểm định chất lượng, nhân sự, y tế, kế toán, quản lý dự án. 

“C” – Nhóm người tận tâm

Họ chú trọng vào chi tiết, quy tắc và thích làm việc theo tuần tự, hệ thống.

Nghề nghiệp phù hợp: Kế toán, kiểm toán, kỹ sư, nhà nghiên cứu, chuyên viên phân tích.

“CD” – Nhóm người tận tâm và thủ lĩnh

Người CD thường sở hữu kỹ năng phân tích mạnh mẽ, khá cầu toàn. Họ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin thực tế và thường không dễ dàng bị cảm xúc chi phối.

Nghề nghiệp phù hợp: quản lý dự án, kỹ sư, nhà phân tích, kiểm định và nghiên cứu. 

“CS” – Nhóm người tận tâm và ổn định

CS sẽ thường chú trọng vào chi tiết, làm việc một cách cẩn trọng, đề cao quy tắc và quy trình và cũng thích môi trường ổn định.

Nghề nghiệp phù hợp: thư ký, chuyên viên hỗ trợ khách hàng, kế toán kiểm toán, quản lý dự án, nhân sự,…

DISC giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tính cách hoặc dự đoán phản ứng của nhân viên hoặc ứng viên tiềm năng trong các tình huống khác nhau, từ đó, tối ưu hóa quy trình quản lý, đào tạo và tuyển dụng. DISC thường được sử dụng trong quản lý nhân sự, đào tạo, tuyển dụng và phát triển cá nhân.

Tóm lại:

  • DISC là bài trắc nghiệm tính cách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, phong cách giao tiếp, ưu điểm và nhược điểm, từ đó định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.
  • 4 thuộc tính chính đan xen lẫn nhau, tạo thành 12 nhóm người đặc trưng, đại diện cho một số nhóm ngành nghề nổi bật trong xã hội.
  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mô hình DiSC chỉ là một công cụ hỗ trợ và không nên là yếu tố duy nhất quyết định sự lựa chọn nghề nghiệp. Bạn nên kết hợp DISC với các yếu tố khác như sở thích, kỹ năng, giáo dục và mục tiêu nghề nghiệp cá nhân để đưa ra quyết định cuối cùng.
hiểu bản thân, cân thử thách

Ngày nay, DISC được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như quản lý nhân sự, tuyển dụng, đào tạo, phát triển cá nhân và xây dựng đội ngũ. DISC giúp cá nhân hiểu rõ hơn về bản thân và cách tương tác với người khác, từ đó có định hướng chọn lựa nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Xem chi tiết cách tham gia bài trắc nghiệm DISC tại đây.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận