website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Đánh thức sức mạnh bên trong con người bạn với tư duy tăng trưởng – Growth Mindset

Nếu bạn quan niệm trí thông minh và tài năng là những phẩm chất thiên bẩm dành cho các thiên tài, bạn là người sở hữu tư duy cố định (Fixed Mindset). Nếu bạn cho rằng tinh thần ham học hỏi, kiên nhẫn thực hành sẽ quyết định khả năng và vận mệnh của chính mình, bạn thuộc tuýp người có tư duy tăng trưởng (Growth Mindset). Vậy Fixed Mindset là gì? Growth Mindset là gì? Có nên dịch chuyển từ tư duy cố định sang tư duy tăng trưởng? Bài viết dưới đây sẽ giúp đánh thức sức mạnh tư duy và đặt nền tảng cho sự thành công trong tương lai!

Fixed Mindset là gì?

Tư duy cố định (Fixed Mindset) tin rằng các phẩm chất thông minh và tài năng của mỗi người là thiên bẩm và không thể thay đổi. Thành công là điều nghiễm nhiên mà những người có tư duy cố định công nhận. 

Thay vì nuôi dưỡng tài năng, những nhân tài, thiên tài hay người “giỏi từ trong trứng” sẽ không muốn đặt bản thân vào những thử thách, sợ đe dọa đến danh tiếng cá nhân. Ngược lại, nếu họ có tư duy cố định cho rằng mình không hề thông minh hay tài giỏi trong một lĩnh vực cụ thể, họ sẽ khước từ các cơ hội để bản thân được trải nghiệm và cải thiện khuyết điểm đó. 

Growth Mindset là gì?

Đối lập với tư duy cố định, tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) tin rằng mọi người có xuất phát điểm khác nhau, nhưng trí tuệ và tài năng có thể được cải thiện và phát triển theo thời gian. Chỉ cần bạn đủ đam mê, chăm chỉ, nỗ lực khai phá và trải nghiệm không ngừng nghỉ. 

“Cần cù bù thông minh” chính là ví dụ cụ thể nhất về tư duy tăng trưởng. Những người có ưu thế thiên bẩm có thể xuất phát với tính cách, khả năng vượt trội hơn, nhưng rõ ràng những nỗ lực cá nhân, quá trình trải nghiệm và huấn luyện sẽ giúp tất cả mọi người đạt được thành tựu mong muốn.

Dịch chuyển từ tư duy cố định (Fixed Mindset) sang tư duy tăng trưởng (Growth Mindset)

7 Habits của Stephen r. covey có một ngạn ngữ khá quen thuộc: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Đây là cách mà chúng ta sẽ dịch chuyển tư duy cố định sang tư duy tăng trưởng!

1. Gieo suy nghĩ gặt hành động

Thay vì gò mình trong khuôn khổ “Tôi không thể làm được điều này,” hãy thay đổi thành “Tôi chưa thể làm được điều này.” Hiện nay, không ít bạn trẻ rơi vào áp lực khi tìm kiếm công việc đầu tiên sau ra trường, lo sợ tương lai mình sẽ đi đâu về đâu. “Tôi không thể tìm được công việc phù hợp với ngành học.”, “Tôi không giỏi giao tiếp để làm công việc đó.”,… Những suy nghĩ cố hữu về sự nghiệp tương lai khiến bạn không nhận ra rằng, bạn đang tự giam lỏng chính mình. Tư duy tăng trưởng cho phép bạn thấy rằng khả năng của bạn không hề bị giới hạn như bạn vẫn nghĩ và việc thay đổi chỉ là vấn đề nỗ lực theo thời gian.

Growth Mindset 1

2. Gieo hành động gặt thói quen

Tư duy tăng trưởng mở ra lòng can đảm để mỗi người vượt qua mọi giới hạn niềm tin về tài năng và trí thông minh thiên bẩm. Dù bước đầu tiên của bạn có thể không thuận lợi so với những “con nhà người ta”, nhưng tư duy tăng trưởng là liều thuốc khuyến khích tinh thần kiên trì và nỗ lực không ngừng. Nếu tư duy cố định cho rằng mạo hiểm đi đôi với mất mát, thì tư duy tăng trưởng lại tin rằng học hỏi và rèn luyện là bước đầu tiên để thành công. 

Thay vì hối hận về những điều chưa làm, hãy nhìn cuộc đời bằng “lăng kính” hứng khởi, tràn đầy tò mò và sống với một thái độ cầu thị. Khi thực tâm muốn học hỏi, khao khát tìm tòi những điều mới lạ, cánh cửa tri thức sẽ mở ra những kiến thức tuyệt vời. Bên cạnh đó, việc học không chỉ gói gọn trong lý thuyết và sách vở, bạn cần nghiêm túc thực hành và mở lòng lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nhận xét của những người xung quanh. 

Growth Mindset 2

3. Gieo thói quen gặt tính cách

Bất kỳ ai cũng có quyền lo lắng trước những bước ngoặt quan trọng, nhưng lo lắng kéo dài chỉ khiến bạn rơi vào vòng lặp tiêu cực. Để rồi bạn trở nên quá vội vàng hoặc quá chậm chạp khi đưa ra quyết định đúng người – đúng thời điểm. Thay đổi sang tư duy tăng trưởng không thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng bạn trở thành người chủ động hơn, cởi mở hơn và dũng cảm hơn. 

Tốc độ phát triển của mỗi người có thể khác nhau nhưng khả năng đều vô hạn như nhau. Điều quan trọng là sức mạnh nội tại xuất phát từ niềm tin bên trong mỗi người. Niềm tin giống như con chim cảm thấy an toàn vì nó tin tưởng vào sức mạnh đôi cánh. Càng tin tưởng vào bản thân, bạn càng được tiếp thêm sức mạnh để kiên trì trau dồi bản lĩnh, làm chủ cuộc sống và vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Trên hết, bạn tin rằng tôi của ngày hôm nay sẽ tốt hơn tôi của ngày hôm qua.

Growth Mindset 3

4. Gieo tính cách gặt số phận

Thành công là tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau và mỗi người sẽ định nghĩa khác nhau về thành công. Khi thấy ai đó thành công, hãy học hỏi và lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu. Hãy tập trung vào thành công của chính bạn thay vì ghen tị thành công của người khác. Bạn là một cá thể độc lập và duy nhất, thành công của bạn là trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

3 điều cần ghi nhớ khi khai thác sức mạnh Growth Mindset

  1. Những ai tin rằng thành công sẽ được quyết định bởi di truyền, tài năng bẩm sinh hay số mệnh thì họ sở hữu tư duy cố định (Fixed Mindset). 
  2. Những ai tin rằng thành công có thể thay đổi qua quá trình nỗ lực, cống hiến, tinh thần sẵn sàng học hỏi, chấp nhận thất bại, họ sở hữu tư duy tăng trưởng (Growth Mindset). 
  3. Dịch chuyển từ tư duy cố định sang tư duy tăng trưởng giúp bạn đặt lại trọng tâm tư duy, dẫn lối đến thành công bằng hành trình học hỏi, kiên trì và nỗ lực không ngừng. 

Kết luận

Không có bất kỳ con đường hoàn hảo nào để đi tắt đến thành công. Nuôi dưỡng và phát triển tư duy tăng trưởng (Growth Mindset) là hành trình kéo dài suốt đời. Điều quan trọng là từng bước đi vững chắc giúp bạn chinh phục sức mạnh vô hạn bên trong và mở ra tương lai thành công không xa. Nhiều thông tin chi tiết hơn về Growth Mindset đang chờ bạn, bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết tại đây!

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận