website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Chinh phục nhà tuyển dụng với cách viết email xin thực tập chuẩn chỉnh

Thực tập là bước đánh dấu giai đoạn quan trọng trong quá trình chuyển giao từ chặng đường học tập đến hành trình sự nghiệp của mọi sinh viên. Với tâm trạng hồi hộp và đầy kỳ vọng, đã đến lúc bạn bắt tay vào tìm kiếm cơ hội thực tập. Một email xin thực tập chuyên nghiệp sẽ giúp bạn “thay lời muốn nói” đến nhà tuyển dụng! Thế nhưng, bạn hẳn còn e ngại vì chưa biết viết email thực tập thế nào đúng chuẩn. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách viết email xin thực tập chuyên nghiệp, đặc biệt là khi bạn là sinh viên năm cuối chuẩn bị bước vào kỳ thực tập quan trọng.

Tầm quan trọng email xin thực tập

Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay, tuyển dụng trực tuyến trở thành xu hướng được nhiều công ty triển khai nhằm bổ sung đội ngũ nhân sự tiềm năng. Email xin thực tập chính là tín hiệu tích cực đầu tiên mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng để giới thiệu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm bản thân và sự quan tâm đối với công ty cũng như vị trí tuyển dụng. Do đó, một email thực tập đúng chuẩn sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin, tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng trải nghiệm môi trường làm việc. 

Email thực tập là phương tiện giao tiếp hiệu quả, giúp ứng viên truyền đạt mong muốn, nguyện vọng của bản thân rõ ràng. Hơn nữa, quá trình giao tiếp chuyên nghiệp qua email giúp bạn tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Đương nhiên, điều quan trọng nằm ở email thực tập cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và được viết đúng chuẩn.

một email thực tập đúng chuẩn sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin, tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng trải nghiệm môi trường làm việc.

Bí quyết viết email thực tập giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng thành công

1. Tiêu đề email ấn tượng

Tiêu đề email là phần quan trọng mà nhiều người thiếu chuẩn bị nghiêm túc. Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp chỉ cần tập trung vào tiêu đề email là đã nắm trọng tâm nội dung. Chính vì thế, nếu không muốn email của bạn bị “bỏ xó”, hãy nhấn mạnh thông tin cá nhân và vị trí ứng tuyển. 

Cấu trúc tiêu đề thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao là “Họ và tên + Ứng tuyển thực tập sinh vị trí…”. Tiêu đề được gửi đi ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể sẽ gây ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng, đồng thời, nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để tìm kiếm, sắp xếp và lưu trữ khi cần. 

2. Mở đầu Email rõ ràng

Đã đến lúc thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng với phần mở đầu Email xin thực tập. Hãy bắt đầu email bằng lời chào chân thành, đúng đối tượng: 

 • “Kính gửi Bộ phận Nhân sự Công ty…”: Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin chi tiết về nhà tuyển dụng
 • “Chào Anh/Chị… – Trưởng Bộ phận tuyển dụng của Công ty…”: Nếu bạn đã nắm rõ thông tin nhà tuyển dụng. 

Tiếp đến là giới thiệu ngắn gọn về bản thân với các thông tin bao gồm họ và tên, năm sinh, trường, chuyên ngành theo học và đặc biệt là lý do, mục đích viết email thực tập. 

cách viết email để chinh phục nhà tuyển dụng

3. Dấu ấn đến từ phần thân Email

Đã đến lúc “trình làng” những thông tin ghi dấu ấn về bạn trước nhà tuyển dụng. Khác với các ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên chính thức, thực tập sinh là vị trí tham gia làm việc để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Do đó, thay vì liệt kê kinh nghiệm làm việc ít ỏi mà bạn có hoặc thậm chí là con số 0, bạn cần thể hiện những mặt tích cực về kiến thức chuyên môn, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và những hoạt động, thành tích nổi bật.

4. Kết email ngắn gọn, súc tích

Một lời tạm biệt lịch sự sẽ là dấu chấm tạm kết cho email xin thực tập, để thông qua đó, bạn có thể hy vọng về cái gật đầu của nhà tuyển dụng cho buổi phỏng vấn không xa. Hãy sử dụng các từ ngữ như “Trân trọng” hoặc “Trân trọng cảm ơn”,… để thể hiện sự chân thành của bạn. Kèm theo đó là chữ ký với đầy đủ thông tin liên lạc, liên kết mạng xã hội,… để nhà tuyển dụng có thể chủ động liên hệ nếu cần thêm thông tin hoặc lên lịch hẹn phỏng vấn!

Email Xin Thực Tập

Nên và không nên khi viết email thực tập bạn cần biết

Nên

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin công ty thực tập trên các trang mạng xã hội hoặc website.
 • Chữ ký email: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email và liên kết mạng xã hội.
 • Sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp, lối hành văn lịch sự, đúng trọng tâm, đúng chính tả. 
 • Cách viết email thực tập cần ngắn gọn, súc tích và đúng ngữ pháp xuyên suốt nội dung email.
 • Thể hiện rõ ràng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm (nếu có)  đáp ứng yêu cầu vị trí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Không nên

 • Viết tắt, sử dụng teencode hoặc đưa ra các câu nói bộc lộ quá nhiều cảm xúc. 
 • Trình bày lan man, dài dòng, nên ghi nhớ email không phải là “tâm thư” thể hiện cảm xúc dông dài.
 • Gửi nhầm địa chỉ email nhà tuyển dụng.
 • Quên đính kèm CV thực tập.

3 điều cần ghi nhớ khi viết email thực tập

 1. Email thực tập giúp ứng viên thể hiện tinh thần sẵn sàng được học hỏi và trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp. 
 2. Một email xin thực tập được trình bày rõ ràng, chỉn chu, mạch lạc là chìa khóa giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 3. Kiểm tra kỹ lưỡng email thực tập trước khi gửi cho nhà tuyển dụng để tránh các sai sót không đáng có khiến bạn rơi vào ô mất lượt.

Kết luận

Chắc hẳn bạn đang có nhiều điều lo lắng khi đứng trước bước ngoặt quan trọng từ môi trường đại học sang môi trường làm việc. Qua bài viết này, hy vọng cách viết email xin thực tập chuyên nghiệp trên sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là khi sắp bước vào kỳ thực tập sắp tới. Hãy để email xin thực tập là điểm khởi đầu cho hành trình thực tập với những trải nghiệm bổ ích. Để tìm hiểu chi tiết về email xin thực tập, các bạn có thể truy cập tại đây.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Để lại bình luận