website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

Bỏ túi ngay 10 bí kíp “sống còn” cho sinh viên thực tập trong môi trường công sở

Là “bước chuyển” từ môi trường lý thuyết sang thực tiễn, thực tập rất quan trọng trong hành trình định hình tương lai. Bỏ túi được 10 bí kíp “sống còn” cho sinh viên thực tập trong môi trường công sở dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thực tập dễ dàng!

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là một vị trí được dành cho sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp, nhằm cung cấp cơ hội học hỏi và kinh nghiệm thực tế trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Vị trí thực tập thường không hoặc ít được trả lương, nhưng giá trị thực sự nằm ở cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng chuyên nghiệp mà kỳ thực tập mang lại.

Thông qua quá trình thực tập, thực tập sinh sẽ:

 • Áp dụng kiến thức lý thuyết đã học trong trường lớp vào thực tế, hiểu rõ bản chất ngành nghề mình sẽ làm, có cái nhìn thực tế về công việc mình sắp sửa “dấn thân”
 • Thu hẹp khoảng cách thực tế và lý thuyết, trải nghiệm môi trường làm việc “thực chiến”, phát triển kỹ năng mềm.
 • Chủ động học hỏi và có cơ hội thực hành nhiều hơn.
 • Tự tin hơn, trưởng thành hơn nhờ cọ xát với công việc thực tế.
 • Xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp – điều quan trọng cho sự nghiệp lâu dài.

10 bí kíp “sống còn” cho sinh viên thực tập trong môi trường công sở

4 bí kíp trước khi đi thực tập

 1. Chủ động tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ thực tập: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để thích nghi với môi trường mới và thực tập hiệu quả, bạn cần nắm được thông tin về nơi thực tập như lịch sử thành lập, mục tiêu hoạt động, giá trị cốt lõi, môi trường làm việc và văn hoá công ty,… Bạn có thể xem trên website, các trang mạng xã hội của công ty hoặc người trực tiếp hướng dẫn trong quá trình bạn thực tập.
 2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tránh bị đánh giá là kém chuyên nghiệp như hồ sơ học vấn, bằng cấp,… hoặc giấy tờ đặc biệt theo yêu cầu từ nơi thực tập.
 3. Tạo CV chỉn chu, thể hiện thông tin mới nhất về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và học vấn. Bạn cũng có thể chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp, “flex” những dự án hoặc thành tựu nổi bật để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 
 4. Xác định rõ mục tiêu và kỳ vọng của nơi thực tập đối cũng như các công việc cụ thể trong quá trình thực tập sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả.
tip để "sống còn" khi là một thực tập sinh

6 bí kíp trong quá trình thực tập

Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Thực tập là bước đầu tiên trong sự nghiệp. Tâm lý vững vàng không chỉ giúp bạn thành công trong thực tập mà còn là nền tảng quan trọng cho sự phát triển sự nghiệp sau này. Bạn nên xác định mình mong muốn gì trong kỳ thực tập để tập trung phát huy: kinh nghiệm “thực chiến”, môi trường làm việc công sở, cách chăm sóc khách hàng, … 

Chọn phong cách trang phục phù hợp

“Ăn cho mình, mặc cho người”. Tìm hiểu và chọn phong cách thời trang phù hợp quy tắc ăn mặc của nơi thực tập không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với văn hoá làm việc mà còn giúp bạn tạo thiện cảm với đồng nghiệp. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, để an toàn, bạn có thể quan sát thời trang của đồng nghiệp hoặc chọn một bộ trang phục lịch sự và chuyên nghiệp.

Không “giờ cao su”

“Giờ cao su”, trễ deadline hay đi làm muộn là điều tối kỵ trong quá trình thực tập. Đến nơi thực tập sớm khoảng 10-15 phút là một trong những bí kíp đơn giản giúp sinh viên ghi điểm. Hãy học cách ưu tiên công việc và quản lý thời gian cá nhân để đảm bảo bạn hoàn thành đúng hạn các nhiệm vụ được giao nhé!

Xây dựng mối quan hệ với người hướng dẫn

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người hướng dẫn còn có thể giúp bạn phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian. Môi trường công sở thường xuyên thay đổi, vì vậy việc thích nghi và linh hoạt trong cách làm việc sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức. Một người hướng dẫn tốt có thể cung cấp sự hỗ trợ tâm lý, giúp bạn vượt qua những khó khăn và giữ vững động lực, giúp bạn định hình tương lai nghề nghiệp thực tế hơn. 

xây dựng mối quan hệ với người hướng dẫn là cách để có thể phát triển khi đang là một thực tập sinh

Không ngại đặt câu hỏi

Thực tập là cơ hội quý giá để học hỏi từ môi trường “thực chiến” bên cạnh những lý thuyết đã học trong nhà trường. Nếu thắc mắc điều gì, bạn nên mạnh dạn chủ động đặt vấn đề. Tuy nhiên, đừng “đụng gì cũng hỏi” mà hãy tìm hiểu kỹ trước khi hỏi, hoặc học cách đặt câu hỏi sao cho thông minh, linh hoạt. 

Chủ động tìm hiểu công việc

Mỗi người đều có công việc riêng, không ai lúc nào cũng theo sát bên bạn để nhắc nhở. Chủ động nghiên cứu về dự án, công nghệ hoặc quy trình làm việc mà mình đang tham gia. Chấp nhận phản hồi, cả tích cực và tiêu cực và dần cải thiện kỹ năng làm việc của bản thân sẽ giúp bạn trở thành một thành viên tích cực, mang lại nhiều giá trị cho dự án.

Để “sống còn” trong môi trường công sở, bạn cần lưu ý:

 • Thực tập sẽ đưa bạn ra khỏi vùng an toàn, đặt bạn vào môi trường làm việc thực tế với những thách thức không lường trước. Chuẩn bị tâm lý giúp bạn tăng lòng tin vào khả năng của mình, từ đó thể hiện tốt hơn trong công việc.
 • Thực tập không chỉ là cơ hội để trau dồi, tích luỹ kiến thức chuyên môn mà còn là dịp để bạn phát triển kỹ năng mềm.
 • Dù bạn là thực tập sinh, nhưng việc giữ thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong mọi tình huống sẽ tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và quản lý.
Bí Kíp Sống Còn Cho Sinh Viên Thực Tập

Kết luận

Mỗi nơi làm việc có văn hóa và quy tắc riêng. Chuẩn bị tâm lý trước giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, tạo ra mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp và người hướng dẫn. Áp dụng những bí kíp này, bạn không chỉ tạo ra một ấn tượng tốt mà còn phát triển bản thân trong quá trình thực tập tại môi trường công sở.

Chúc bạn vượt qua kỳ thực tập trong môi trường công sở thành công nhé! Nếu muốn đọc thêm nhiều bí quyết chi tiết, bạn tham khảo tại đây. 

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Để lại bình luận