website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

20 tips giúp bạn tự tin thuyết phục nhà tuyển dụng “chốt đơn” mức lương bạn mong muốn

Làm sao để nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng với mức lương đề nghị? Liệt kê tất tần tật thành tích đạt được hay là lẳng lặng chờ nhà tuyển dụng cảm thấy “hữu xạ tự nhiên hương”? Làm thế nào để “đại thắng” ngay từ lần đầu tiên deal lương sau khi tốt nghiệp? 20 tips dưới đây sẽ rất cần thiết cho các ứng viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường và đang chờ phỏng vấn.

1. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Bạn hãy chủ động thể hiện kinh nghiệm và năng lực phù hợp với vị trí tuyển dụng. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, cần thuyết phục nhà tuyển dụng “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

2. Flex thành tích

Chứng tỏ thực lực của bản thân thông qua những con số “biết nói” (phải là thành tích thật nhé). Nếu có thể, hãy chuẩn bị các ví dụ cụ thể về cách bạn đã đóng góp lớn cho những công ty trước đó, hoặc các dự án khác, bao gồm các thành tựu, dự án thành công, hoặc bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào mà bạn đã góp phần.

Hãy đề cập đến những thành tích mà mình đã đạt được để có thể dễ dàng deal lương

3. Hãy nhường phần đề cập đến lương cho nhà tuyển dụng

Nếu gần kết thúc cuộc phỏng vấn, họ vẫn chưa đề cập đến thì bạn phải chủ động hỏi khéo léo.

4. Luôn tỏ ra hào hứng

Sẵn sàng toàn tâm toàn ý nỗ lực hết mình vì công việc.

5. Trình bày kế hoạch làm việc cũng như những ý tưởng sẽ áp dụng

Nếu bạn trúng tuyển vào vị trí này. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ rất thích thái độ chuyên nghiệp và tâm huyết của nhân sự tương lai.

6. Rạch ròi giữa mức lương và nhu cầu cuộc sống cá nhân

Mức lương đề xuất là chi phí xứng đáng cho nỗ lực bạn dành cho công việc, không phải là chi phí đủ để đáp ứng nhu cầu cá nhân phong phú hay hoàn cảnh riêng của bạn. Mối quan hệ giữa công ty và bạn là người sử dụng lao động và người lao động, không phải là nhà từ thiện và người khó khăn.

7. Tìm hiểu và dành thời gian nghiên cứu kỹ về vị trí ứng tuyển

Yêu cầu công việc, cần kỹ năng gì, sẽ làm việc với những bộ phận nào, chịu trách nhiệm ra sao. Thao tác này cho thấy bạn đã nghiên cứu về công ty và hiểu rõ về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp bạn trình bày lý do tại sao kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với nhu cầu

8. Không ai khác, chính bạn là người hiểu rõ năng lực của mình nhất

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy khả năng đánh giá khác quan và chính xác của bạn, tạo cơ sở niềm tin để họ dễ dàng “chốt đơn” với mức lương đề nghị.

9. Đặt ra mức lương tối thiểu theo dự kiến

Sẽ giúp bạn không bối rối khi gặp nhà tuyển dụng muốn trả lương thấp. Hoặc bạn có thể thăm dò mức lương nhân viên hiện tại của công ty để cân nhắc và đưa ra con số phù hợp với mình.

10. Tiền thưởng, các khoản lợi nhuận, mua cổ phần,… là một số giải pháp thay thế tiền lương

Đang được áp dụng, nhất là với những nhân viên giỏi và tâm huyết với công ty. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với các giải pháp này nhé!

11. Giữ được bình tĩnh, vững tâm lý trong suốt cuộc thương lượng

Cũng là một cách chứng minh khéo léo rằng bạn đủ chuyên nghiệp và tương xứng với mức lương đề nghị.

12. “Tốt khoe, xấu che”

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những điểm mạnh: học vấn, thái độ làm việc, thành tích đã đạt được,… để họ cảm thấy bạn chính là ứng viên họ đang tìm kiếm và mức lương này hoàn toàn xứng đáng.

2

13. Sự chân thành là cách “kết nối” tốt nhất với nhà tuyển dụng

Cố “diễn” hay thảo mai sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt họ. Thay vào đó, thái độ cầu thị, chân thành và cởi mở sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm, dễ dàng đạt được mục đích trao đổi.

14. Trong mọi hoàn cảnh, phải bình tĩnh và kiểm soát tình hình

Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội đàm phán thành công.

15. Linh hoạt giờ giấc

Dù full time hay part time, linh hoạt giờ giấc là yếu tố bạn cần chủ động thích ứng.

16. Nên chú ý đến phúc lợi khác

Ngoài tiền lương, bạn cũng nên chú ý đến phúc lợi khác như phụ cấp, lộ trình đào tạo phát triển bản thân, khả năng thăng tiến trong công việc, …

17. Có thể bạn không phải là người giỏi nhất nhưng sẽ là người phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển này.

Hãy chứng minh năng lực của bản thân để nhà tuyển dụng có thể đồng ý với mức lương mà bạn đề nghị

18. Công việc sẽ luôn khó khăn

Hãy luôn có kế hoạch dự phòng để kịp thời ứng biến, giải vây cho chính mình và thể hiện sự chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

19. Tự đặt ra nhiều câu hỏi, tình huống khó cho bản thân trước khi phỏng vấn

Điều này giúp bản thân có thể dễ dàng và bình tĩnh đối phó với những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn

20. Tip thứ 20 này là nơi để bạn ghi tip riêng của bản thân và chia sẻ với người khác.

Để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng với mức lương mà bạn đề nghị, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và thể hiện rõ giá trị của mình. Dưới đây là 3 gợi ý quan trọng:

  • Hiểu rõ về công ty và vị trí ứng tuyển cũng như nghiên cứu thị trường, mức lương trung bình cho vị trí tương tự trong ngành và khu vực của bạn.
  • Hãy sẵn sàng chia sẻ những thành tựu cụ thể, kỹ năng đặc biệt, hoặc kinh nghiệm liên quan mà bạn mang lại cho công ty. 
  • Giao tiếp tự tin, rõ ràng và chuyên nghiệp. Thể hiện sự tự tin nhưng không kiêu ngạo. Hãy mở lòng với việc thương lượng và chuẩn bị để đáp ứng các câu hỏi hoặc mối quan ngại từ phía nhà tuyển dụng. Đồng thời, hãy xác định mức lương tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận.

Thương lượng lương không chỉ là con số, mà còn là về việc thể hiện giá trị và đóng góp của bạn cho công ty. Hãy tự tin, chuẩn bị kỹ lưỡng và giữ thái độ chuyên nghiệp trong suốt quá trình này.

Bạn Xứng đáng Với Mức Lương đề Nghị (1)

Chúc bạn “chốt đơn” mức lương thành công nhé! Tham khảo thêm bí quyết chốt lương thành công tại đây.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career Talks 2023.

Tìm hiểu thêm tại

Bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết

Bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết

Bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết

Để lại bình luận