website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

16 kiểu tính cách MBTI bật mí điều gì về bạn

Có rất nhiều yếu tố quyết định đặc điểm tính cách con người. Bài trắc nghiệm MBTI đã và đang được rất nhiều người biết đến và sử dụng như một công cụ định hướng sự nghiệp. Bạn hiểu gì về bản thân mình thông qua trắc nghiệm MBTI?

MBTI là gì?

MBTI (Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs) là một công cụ phân loại tính cách phổ biến được phát triển bởi Katherine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers, vào giữa thế kỷ 20. MBTI dựa trên lý thuyết về 4 cặp đối lập về kiểu tư duy và hành vi con người gồm:

  • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) – Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intuition)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Kết quả MBTI bao gồm một trong 16 kiểu tính cách khác nhau, từng kiểu kết hợp một chữ cái từ mỗi cặp thuộc tính (ví dụ, INTJ, ENFP, ISTP, v.v.).

hiểu bản thân cân thử thách, MBTI bật mí điều gì cho bạn

16 kiểu tính cách MBTI

1. Nhà khoa học – INTJ

Đây là người có tính kỷ luật, quyết đoán, có tinh thần trách nhiệm cao, chỉn chu trong mọi việc, đôi lúc hơi cứng nhắc.

Người ISTJ thường phù hợp với những nghề yêu cầu sự kỷ luật và chính xác, như kế toán, luật sư hay quản lý dự án.

2. Nhà tư duy - INTP

Đây là người sống nội tâm, thích đọc sách, nghiên cứu, hay suy nghĩ và phân tích vấn đề. 

INTP thường tìm kiếm môi trường để phát huy khả năng tư duy logic và sáng tạo. Họ thích giải quyết vấn đề phức tạp và thường xuất sắc trong các lĩnh vực như khoa học, toán học hoặc kỹ thuật. Tuy nhiên, INTP có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác và thể hiện cảm xúc.

MBTI tính cách tư duy

3. Người điều hành - ENTJ

Đây là người lãnh đạo có trách nhiệm, có tầm nhìn, quyết tâm tìm ra giải pháp khi có sự cố xảy ra. Đôi khi, họ bị xem là độc đoán và không chấp nhận ý kiến người khác. 

Người ENTJ thường thể hiện năng lực cao khi đảm nhận các vị trí quản lý. 

4. Người có tầm nhìn - ENTP

Người ENTP thường rất sáng tạo, linh hoạt và nhanh trí. Họ thích thách thức, không ngại đổi mới. Họ có thể là những người dẫn đầu, nhưng cũng có thể gặp khó khăn khi cần tập trung vào chi tiết và hoàn thành công việc theo đúng hạn.

Nghề nghiệp phù hợp với ENTP là doanh nhân, nhà tư vấn quản lý, nhà báo, nhà văn, chuyên viên quan hệ công chúng.

5. Người che chở - INFJ

Người INFJ thường sâu sắc, nhạy cảm, tận tụy, có tầm nhìn xa và một trái tim nhân ái. Họ có khả năng hiểu sâu rộng về người khác và thích làm việc trong môi trường giúp đỡ hoặc phục vụ cộng đồng.

INFJ phù hợp với lĩnh vực tư vấn tâm lý, giáo dục, y học và chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật, tổ chức phi lợi nhuận, …

6. Người hoà giải - INFP

Thân thiện, hay mơ mộng, nhưng thường hướng nội và chỉ mở lời với những người họ cảm thấy gần gũi – đây là tính cách nổi bật của người INFP. Vì thế, đôi khi, họ tránh xung đột và hơi khó khăn khi phải đối diện với việc phê phán.

Người INFP thích công việc có ý nghĩa, giàu sự sáng tạo như nghệ thuật và thiết kế, tư vấn tâm lý, tôn giáo, …

7. Người hướng dẫn - ENFJ

Người ENFJ thường có tính cách ấm áp, giao tiếp tốt, thấu hiểu cảm xúc của người khác và muốn giúp đỡ mọi người. Vì thế, ENFJ có thể phù hợp và thể hiện được tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục, y tế, công tác xã hội, tư vấn tâm lý, nhân sự, dịch vụ khách hàng và bán hàng, ….

8. Người truyền cảm hứng - ENFP

Người ENFP rất muốn đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, ENFP dễ bị phân tâm, thiếu kiên nhẫn, hoặc đôi khi quá phụ thuộc vào cảm xúc trong quá trình đưa ra quyết định.

Người ENFP thường nhiệt tình, sáng tạo và khả năng đặc biệt trong việc kết nối với người khác. Vì thế, họ rất hợp với những nghề như quảng cáo tiếp thị, báo chí và truyền thông, giảng dạy, tổ chức sự kiện, nghệ thuật và diễn xuất, …

9. Người có trách nhiệm – ISTJ

Thường làm việc theo kế hoạch và tuân thủ nguyên tắc, người ISTJ khá bảo thủ và thích mọi thứ theo trật tự. Họ có thể khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và cảm thông với người khác, nhưng họ thực sự quan tâm đến những người yêu thương.

ISTJ thường phù hợp làm kế toán, kỹ sư, luật sư và quản lý dự án.

10. Người nuôi dưỡng - ISFJ

Sở hữu trái tim ấm áp, chân thành, luôn bao dung, dễ đồng cảm với người khác, ISFJ xem trọng giá trị truyền thống, quan hệ gia đình và có sự cam kết sâu sắc với những người và tổ chức mình tham gia.

Những người ISFJ thích công việc của họ sẽ mang lại ý nghĩa và giúp đỡ người khác, ví dụ như: nghiên cứu khoa học, ngành dịch vụ, quản lý tổ chức, …

11. Người giám sát - ESTJ

Người ESTJ thường rất thẳng thắn, thực tế, làm việc có tổ chức, quyết đoán, thích tuân theo quy tắc và tiêu chuẩn. Đôi khi, họ hơi cứng nhắc hoặc không linh hoạt tiếp cận sự đổi mới.

ESTJ thường phù hợp với các ngành nghề yêu cầu tổ chức, như quản lý, kế toán, luật và lực lượng an ninh.

12. Người chăm sóc - ESFJ

Hoà nhã, cảm thông, chu đáo là những nét tính cách nổi bật của ESFJ. Họ thích giúp đỡ người khác và thường rất giỏi trong các nghề nghiệp liên quan đến việc chăm sóc, như ngành y tế, giáo dục, tư vấn, …

13. Người thợ thủ công - ISTP

ISTP là người linh hoạt, giỏi phân tích và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi, ISTP hơi lạnh lùng.

ISTP có thể tỏa sáng trong các nghề nghiệp như kỹ sư, thợ máy, nhân viên dịch vụ kỹ thuật, hoặc công việc liên quan đến việc thực hiện, sửa chữa và tối ưu hóa.

14. Người nghệ sĩ - ISFP

Sáng tạo, nhạy cảm, ISFP thích tự do, linh hoạt và thích làm việc trong môi trường cho phép họ thể hiện bản thân và không bị gò ép hay áp đặt. 

Người ISFP rất thích hợp khi hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý, nghề thủ công, những công việc liên quan đến thiên nhiên, …

15. Người thực thi - ESTP

ESTP rất năng động, thực tế và có khả năng quan sát sắc sảo. Họ tư duy nhanh và thích học bằng kinh nghiệm thực tế. Họ cũng thích mạo hiểm và hoạt động trong các môi trường năng động. 

Thể thao, kinh doanh, môi giới và tài chính, dịch vụ khách hàng,… rất phù hợp với ESTP.

16. Người trình diễn - ESFP

ESFP tự do, thân thiện, năng động và yêu đời. Họ thích tương tác với người khác, trải nghiệm mọi thứ và luôn sẵn lòng tham gia mọi hoạt động giải trí.

Đặc điểm tính cách này giúp họ phát huy tốt khả năng bản thân trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, nhà hàng và khách sạn, bán hàng và tiếp thị, nghệ thuật, …

Có nên sử dụng MBTI để đánh giá tính cách?

  • Nên: Nếu bạn sử dụng MBTI để tìm hiểu và khám phá bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn phát triển phù hợp. 
  • Không nên: Sử dụng để đánh giá phiến diện người khác.

Tóm lại:

  • Mỗi kiểu tính cách MBTI được xác định bởi một tổ hợp của bốn chữ cái từ bốn cặp đối lập. 
  • 16 kiểu tính cách này cung cấp cái nhìn sơ lược về đặc điểm, ưu và nhược điểm, cũng như sự tương tác xã hội và sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên, không có kiểu tính cách nào là “tốt” hoặc “xấu” – mỗi kiểu đều có những điểm mạnh và điểm yếu.
  • MBTI chỉ là một trong nhiều công cụ để giúp bạn hiểu bản thân hơn và nên được xem xét cùng với các yếu tố khác khi quyết định sự nghiệp.

Dù MBTI là một công cụ hữu ích để hiểu biết về bản thân và người khác, nhưng bạn cần nhớ rằng: MBTI chỉ là một khung tham khảo và không nên dùng MBTI để đánh giá hoặc hạn chế khả năng của ai đó. Mỗi người đều có đặc điểm riêng và phức tạp hơn những gì một bài kiểm tra tính cách có thể mô tả. Chúc bạn hiểu được bản thân và chọn nghề phù hợp nhé! Để tham gia bài test MBTI và thông tin chi tiết về các nhóm tính cách, tham khảo tại đây.

MBTI hiểu bản thân cân thử thách

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận