website-tim-viec-uy-tin
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp DUY NHẤT website tuyển dụng careerhub.huflit.edu.vn, hãy cẩn trọng với các hình thức cung cấp tuyển dụng khác.

10 bí kíp tăng mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường

“Deal lương” là vấn đề khá nhạy cảm, nhất là với các bạn sinh viên vừa ra trường. Một mức lương khởi điểm hấp dẫn không chỉ là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng mà còn có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của người lao động. Vậy làm thế nào để “deal là đạt” mức lương khởi điểm như ý?

Lương Khởi điểm

Lương khởi điểm có quan trọng không?

Giới thiệu về lương khởi điểm

Lương khởi điểm (Starting Salary) dùng để chỉ mức lương cơ bản của một nhân viên khi bắt đầu làm việc tại một công ty hoặc tổ chức. Lương khởi điểm là mức lương tối thiểu mà nhà tuyển dụng cam kết chi trả cho người lao động, không bao gồm các phụ cấp hay phúc lợi khác.

Lương khởi điểm có ý nghĩa gì?

Đối với người lao động, lương khởi điểm là:

 • Lý do đầu tiên dẫn đến quyết định chấp nhận hay từ chối một công việc mới, là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn giữa nhiều lời đề nghị công việc.
 • Cơ sở để thiết lập mức thu nhập cơ bản cho bản thân đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống
 • Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi tiêu và tiết kiệm.
 • “Yếu tố ngầm” tác động đến sự cam kết và hiệu suất lao động. Một mức lương hợp lý có thể tăng cường sự hài lòng trong công việc và động viên người lao động.

Đối với nhà tuyển dụng, lương khởi điểm là:

 • Sức hấp dẫn thu hút những nhân sự tiềm năng, cùng “tần số”
 • Sợi dây “níu chân” nhân sự hiện tại, đặc biệt là nhân sự thử việc
 • Yếu tố giúp cân đối, quản lý chi phí nhân sự hiệu quả. 

Thông qua quá trình thương lượng lương khởi điểm, cả ứng viên và nhà tuyển dụng có thể đánh giá đúng mức lương tương ứng với thị trường, giúp đảm bảo sự cạnh tranh và công bằng.

Những yếu tố nào quyết định mức lương khởi điểm?

 1. Bằng cấp, trình độ học vấn và kỹ năng chuyên môn liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 2. Kinh nghiệm làm việc, thành tích đã đạt được trong công việc trước đây. 
 3. Tính đặc thù của ngành nghề và vị trí công việc cụ thể,
 4. Tình trạng thị trường lao động và mức cạnh tranh nhân sự ở thời điểm bạn phỏng vấn.
 5. Khả năng đàm phán, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…
Các yếu tố quyết định lương khởi điểm

10 cách tăng mức lương khởi điểm

Để tăng mức lương khởi điểm, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây:

 1. Hiểu rõ giá trị bản thân: ưu điểm, khuyết điểm, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,… “Flex” bản thân với một số giải thưởng, thành tích học tập hoặc những dự án đã tham gia khi đi học cũng giúp bạn tăng mức lương khởi điểm.
 2. Đưa ra lý do với lập luận chặt chẽ và dẫn chứng cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý với mức lương khởi điểm bạn đề xuất. Chia sẻ vài kế hoạch bạn mong muốn thực hiện nếu là nhân viên công ty cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng “chấm điểm” bạn với mức lương cao hơn đấy. 
 3. Tìm hiểu chính sách lương và phúc lợi của doanh nghiệp để tránh deal lương bị “hớ”. 
 4. Đề xuất mức lương cao hơn so với mức lương mình thật sự mong muốn được xem là phương án an toàn để bạn nhận được mức lương phù hợp.
 5. Chủ động nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn để thể hiện mình rõ và giá trị hơn trước nhà tuyển dụng.
 6. Xây dựng và duy trì mối quan hệ với các chuyên gia trong ngành: vừa cung cấp thông tin về cơ hội nghề nghiệp, vừa có thể giúp bạn đàm phán mức lương tốt hơn.
 7. Đầu tư kỹ năng đàm phán nghiêm túc. Giữ bình tĩnh để thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi không đạt được mục tiêu thỏa thuận.
 8. Hiểu rõ lợi ích và phúc lợi khác: Đôi khi, lương không phải là tất cả. Các lợi ích khác như bảo hiểm sức khỏe, cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc cũng rất quan trọng.
 9. Tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp khác: Đôi khi, để có mức lương khởi điểm cao hơn, bạn cần tìm kiếm cơ hội ở một công ty khác nơi mức đánh giá về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cao hơn.
 10. Chủ động và tự tin: Khi phỏng vấn, hãy thể hiện rõ sự tự tin và quyết đoán của bạn. 
tips để tăng lương khởi điểm

Tóm lại, là sinh viên đang chuẩn bị phỏng vấn cho công việc đầu tiên sau tốt nghiệp, bạn cần lưu ý:

 • Lương khởi điểm là mức lương mà một nhân viên nhận được khi mới bắt đầu làm việc tại một công ty hoặc tổ chức. Mức lương này thường được xác định dựa trên vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn và thị trường lao động tại khu vực đó. 
 • Lương khởi điểm là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng và thương lượng lương, vì sẽ ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên có chấp nhận công việc hay không cũng như sự hài lòng trong công việc.
 • Xác định ưu – nhược điểm của bản thân, đánh giá khách quan thị trường lao động, chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thái độ cầu thị,… sẽ góp phần tăng độ chuyên nghiệp, giúp bạn deal lương khởi điểm thành công. 

Thương lượng lương khởi điểm không chỉ là vấn đề tài chính mà còn liên quan đến sự công nhận, định vị bản thân trong thị trường lao động và đảm bảo sự khởi đầu tích cực trong công việc mới.

Kết luận

Tìm kiếm và đàm phán lương là một quá trình. Đôi khi, bạn có thể phải linh hoạt để đạt được mục tiêu lâu dài của mình. Chúc bạn đàm phán được mức lương khởi điểm như ý nhé! Xem thêm chi tiết các mức lương khởi điểm của một số ngành nghề phổ biến tại đây.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam trở thành đối tác MOU chính thức của Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt, đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h – website tuyển dụng phổ biến nhất Việt Nam, từ tháng 3/2022. Với vai trò đối tác chuyên môn, Vieclam24h.vn đã cùng đồng hành với HUFLIT trong các chương trình: HUFLIT Online Career 2021, HUFLIT Career Fair 2023, HUFLIT Job Fair 2022, Career talks 2023

Tìm hiểu thêm tại

Để lại bình luận